Thuận tình ly hôn

0
1791

Thuận tình ly hôn là cả vợ và chồng đều mong muốn ly hôn, không ai muốn níu kéo thêm nữa và cùng nhau làm đơn, ký và gửi đến Tòa án để giải quyết việc ly hôn. Trong việc giải quyết vụ án ly hôn thì Thuận tình ly hôn không hiểu đơn thuần là việc vợ chồng cùng ly hôn mà là cả vợ cả chồng cùng thống nhất thỏa thuận giải quyết toàn bộ các nội dung tranh chấp nếu có trong vụ án trong đó bao gồm cả việc thuận tình ly hôn, nuôi con, cấp dưỡng, chia tài sản và giải quyết công nợ chung.

Vợ chồng cùng ký đơn ly hôn là trường hợp dễ hiểu nhất về thuận tình ly hôn, tuy nhiên thực tế lại không phải vậy, việc giải quyết một vụ án lý hôn có những quy định riêng và cụ thể, nhiều khi đơn ly hôn mà vợ chồng cùng ký chưa xác định được việc có phải thuận tình ly hôn hay không. Có thể đồng ý ký đơn nhưng không có nghĩa là đồng ý giải quyết toàn bộ vụ án hoặc chỉ hiểu đơn thuần là mỗi việc ly hôn nhưng trong đơn và các văn bản yêu cầu, đề nghị lại làm khác đi so với thực tế. Do đó cần phải xác định thuận tình ly hôn là thuận tình về những điểm gì.

Thuận tình ly hôn là thuận tình giải quyết về 5 vấn đề cơ bản của Hôn nhân và gia đình như sau:

  • Vấn đề về tình cảm vợ chồng, vợ chồng đã không còn tình cảm với nhau, ai cũng muốn chấm dứt cuộc sống hôn nhân và mong muốn được ly hôn nên đã làm đơn và thể hiện rõ ý trí này đề nghị tòa án giải quyết.
  • Vấn đề về con chung ai sẽ là người nuôi con sau ly hôn, trong trường hợp có nhiều hơn 1 người con chung thì ai sẽ nuôi ai cũng là vấn đề mà cả hai vợ chồng đều phải thỏa thuận được và đề nghị tòa án ghi nhận.
  • Vấn đề cấp dưỡng tiền nuôi con là bao nhiêu, phương thức cấp dưỡng là một lần hay hàng tháng cũng phải được thống nhất
  • Vấn đề chia tài sản chung của vợ chồng như thế nào? Ai được sở hữu tài sản gì? tài sản nào là của riêng… cũng phải được thống nhất trong cách giải quyết và thể hiện trong đơn ly hôn.
  • Vấn đề công nợ chung như thế nào? Mình có nợ ai không? Có ai nợ mình không và việc phân chia thỏa thuận thế nào?

Thuận tình ly hôn có cần hòa giải không, thực chất việc hòa giải là một nguyên tắc bắt buộc trong toàn bộ quá trình giải quyết vụ án, việc hòa giải là việc thẩm phán chứng kiến việc các bên thông nhất giải quyết vụ án về 5 vấn đề như đã nói ở trên. Các đương sự có thể thống nhất là không ly hôn nữa, không yêu cầu tòa án giải quyết, xin rút đơn về đoàn tụ với nhau, trường hợp này Tòa án sẽ đình chỉ giải quyết vụ án. Các đương sự cũng có thể hòa giải theo hướng là thống nhất được giải quyết toàn bộ vụ án về các vấn đề như đã nêu ở trên, trường hợp này Tòa án sẽ ra Quyết định Công nhận sự thỏa thuận của đương sự, quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

Đơn thuận tình ly hôn thường được sử dụng một mẫu đơn, đây không phải là quy định bắt buộc phải sử dụng mẫu đơn mà là việc Tòa án nhân dân tối cao ban hành mẫu hướng dẫn cho dễ áp dụng và thuận lợi trong công việc, mẫu đơn gồm phần kính gửi là nơi tòa án nhận đơn giải quyết, tên, địa chỉ, thông tin liên hệ của cả vợ và chồng. Nội dung đề nghị được ly hôn với những vấn đề đã được thỏa thuận cụ thể, ghi các thỏa thuận vào trong đơn và cả hai vợ chồng cùng ký đơn, các vấn đề thỏa thuận có thể là cả 5 vấn đề như đã nêu ở trên.

Luật sư hướng dẫn các thủ tục thuận tình ly hôn, để giải quyết vụ án được nhanh chóng và cũng là đỡ phiền phức, đáp ứng nguyện vọng của các bên. Luật sư thường hướng dẫn các đương sự đơn giản hơn trong việc giải quyết tranh chấp về tài sản, thường việc tranh chấp này sẽ phức tạp và nếu được sự muốn giải quyết thì có thể giải quyết bằng một vụ án khác. Còn trong vụ án ly hôn này không đề nghị Tòa án giải quyết, có như vậy thủ tục thuận tình ly hôn mới có thể nhanh chóng được.

Luật sư hướng dẫn các thủ tục về Ly hôn

Dịch vụ ly hôn nhanh, phân chia tài sản và bảo vệ quyền nuôi con

Các bài viết liên quan:

Trình tự thủ tục ly hôn; Dịch vụ ly hôn nhanh; Đơn phương ly hôn; Chia tài sản khi ly hôn; Quyền nuôi con khi ly hôn; Ly hôn tại Tòa án; Luật sư hướng dẫn thủ tục ly hôn; Ly thân và ly dị.

CÔNG TY LUẬT DOANH GIA

Điện thoại: 098.112.9988 – 0904.779997

Địa chỉ: Số 72 Ngô Gia Tự, Đức Giang, Long Biên, Hà Nội

Website: www.luatdoanhgia.com; Email: luatdoanhgia@gmail.com