Trình tự thủ tục Ly hôn

0
1774

Trình tự thủ tục ly hôn là quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự về trình tự và thủ tục giải quyết việc ly hôn, theo đó đây là một vụ kiện dân sự, cụ thể là tranh chấp về Hôn nhân và gia đình nên Tòa án áp dụng thủ tục chung về việc khởi kiện.

Trình tự thủ tục ly hôn trước khi ra tòa, ở giai đoạn này đương sự được Luật sư tư vấn toàn bộ vấn đề về hôn nhân và gia đình để chuẩn bị cho việc ly hôn. Các vấn đề pháp luật liên quan đến căn cứ, xác định tình trạng hôn nhận đã trầm trọng kéo dài hay chưa để Tòa án có thể chấp nhận cho ly hôn. Các quy định và điều kiện về quyền nuôi con, ai sẽ là người nuôi con chung khi ly hôn và đặc biệt là vấn đề tài sản, việc phân chia tài sản như thế nào? Sau khi đã được tư vấn các vấn đề liên quan mới xác định việc viết đơn ly hôn gửi đến Tòa án.

Để có được thủ tục ly hôn nhanh nhất người yêu cầu Tòa án ly hôn phải nắm được các quy định của pháp luật, nắm được các bước hay trình tự thực hiện và thời hạn giải quyết một vụ án dân sự. Thông thường một vụ án dân sự có thời hạn giải quyết là 04 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án, ngoài ra còn được phép ra hạn thêm thời hạn giải quyết hoặc tạm đình chỉ giải quyết vụ án nên thủ tục sẽ bị kéo dài, nhiều khi cảm thấy mệt mỏi về việc phải theo đuổi vụ án, do đó sự hỗ trợ của Luật sư là cần thiết.

Thủ tục giải quyết ly hôn năm 2018 cũng có những quy định mới hơn so với trước đây, đo đã được áp dụng Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 để triển khai thực hiện, cơ bản thủ tục sẽ gồm các bước sau:

Bước 1: Là giai đoạn tư vấn hướng dẫn pháp luật;

Bước 2: Nghiên cứu hồ sơ và chuẩn bị đơn khởi kiện cùng các tài liệu chứng cứ;

Bước 3: Nộp hồ sơ đến Tòa án và sửa đổi, bổ sung đơn kiện theo yêu cầu của Tòa án nếu có

Bước 4: Tòa án thụ lý, ra thông báo thụ lý và giải quyết vụ án

Bước 5: Ghi lời khai và cung cấp công khai chứng cứ

Bước 6: Hòa giải giải quyết và các vấn đề xem xét, thẩm định định giá tài sản

Bước 7: Tham gia vụ án mà Tòa án tiến hành xét xử

Bước 8: Kháng cáo bản án sơ thẩm nếu thấy cần thiết.

Trình tự, thủ tục khi đơn phương ly hôn hay thuận tình ly hôn cơ bản không khác nhau nhiều, có chăng là việc thuận tình ly hôn sẽ rút ngắn thời gian giải quyết vì cả vợ và chồng đã thống nhất với nhau được nhiều vấn đề của vụ án. Thời hạn giải quyết là thời hạn tối đa mà luật pháp quy định, tuy nhiên tâm lý chung kể cả các thẩm phán khi được phân công giải quyết công việc cũng muốn mọi việc được giải quyết nhanh, gọi và kết thúc vụ án sớm. Do đó khi giải quyết vụ án cần phải nắm vững các bước nêu trên để biết rõ trình tự, thủ tục và chủ động trong việc giải quyết vụ án.

Luật sư hướng dẫn các thủ tục về Ly hôn

Dịch vụ ly hôn nhanh, phân chia tài sản và bảo vệ quyền nuôi con

Các bài viết liên quan:

Dịch vụ ly hôn nhanh; Đơn phương ly hôn; Thuận tình Ly hôn; Chia tài sản khi ly hôn; Quyền nuôi con khi ly hôn; Ly hôn tại Tòa án; Luật sư hướng dẫn thủ tục ly hôn; Ly thân và ly dị.

CÔNG TY LUẬT DOANH GIA

Điện thoại: 098.112.9988 – 0904.779997

Địa chỉ: Số 72 Ngô Gia Tự, Đức Giang, Long Biên, Hà Nội

Website: www.luatdoanhgia.com; Email: luatdoanhgia@gmail.com