Ly thân, ly dị

0
1935

Ly dị, ly thân là khải niệm thường gặp trong đời sống xã hội. Trong ngôn ngữ pháp luật không xác định ly dị là gì nhưng trong đời sống hàng ngày thì ly dị là đồng nghĩa với ly hôn, nhiều khi còn gần gũi hơn, sử dụng phố biến hơn và đều mang nghĩa là Ly hôn,

Ly dị được hiểu như là Ly hôn đó là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng bằng bản án, quyết định có hiệu lực của Tòa án và theo đó chấm dứt mọi quan hệ vợ chồng, những gì còn tồn tại liên quan có thể tự thỏa thuận hoặc có thể giải quyết bằng vụ án khác mà không liên quan đến ly hôn nữa.

Ly thân là trường hợp vợ chồng không sống chung cùng nhau hoặc có sống chung nhưng không có quan hệ vợ chồng với nhau nhưng chưa đến mức ly hôn. Ly thân cũng là một căn cứ để Tòa án xác định có quyết định cho vợ chồng được ly hôn với nhau hay không.

Ly thân trong thời gian bao lâu thì được ly hôn, ly dị chồng? thực ra không có quy định pháp luật nào bắt buộc là ly thân trong thời gian bao lâu thì mới có thể ly hôn hay ly dị nhau được. Khi xem xét về việc có cho ly hôn hay không tòa án phải căn cứ vào tình hình thực tế của vợ chồng, xem xét đến mâu thuẫn chính và chủ yếu, việc các bên đã giải quyết mâu thuẫn đó như thế nào? Tình trạng cuộc sống vợ chồng đã trầm trọng hay chưa? Đời sống chung có thể kéo dài nữa hay không? Mục đích hôn nhân có đạt được hay không?

Ly thân không ly dị có ảnh hưởng gì không? Nhiều bạn đọc đặt câu hỏi nhưng thực tế cũng phải phân tích, đánh giá để cho các bạn hiểu rõ hơn. Trên thực tế nhiều người có thể ly thân nhiều năm nhưng vân không ly dị hay ly hôn. Nhìn bề ngoài có vẻ họ vẫn là vợ chồng nhưng thực tế thì họ không còn là một gia đình nữa, không còn tình cảm và không còn yêu thương nhau nữa. Họ cố quên đi để sống nhưng khi thực hiện các công việc có liên quan thì họ lại gặp phải những vấn đề khác nhau, có lúc là sự gây khó khăn trong giấy tờ, có lúc là sự gây khó khăn trọng việc phân chia tài sản… do đó nếu không còn tình cảm và không thể ở được với nhau thì Ly hôn cũng là một giải pháp tốt để giải cứu cả hai người.

Không ly thân có được ly hôn hôn không? Khi đến Tòa án để thực hiện việc ly hôn, nhiều người đã phải mua các mẫu đơn ở Tòa án, pháp luật thì không có quy định, nhưng thực tế thì đến Tòa là có các mẫu đơn. Tại các mẫu đơn này có nội dung: Đã ly thân được bao lâu? Thế là các câu hỏi đặt ra là không ly thân, hay chưa ly thân có được ly hôn không? Làm sao bây giờ hay bây giờ về ly thân và ly thân là thế nào? Thực tế đây chỉ là mẫu gợi ý vì Luật chỉ quy định là: Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Không cần thiết phải ly thân mới được ly hôn vì chỉ cần có các căn cứ dưới đây là Tòa án sẽ cho ly hôn hay ly dị, đó chính là quy định ly hôn theo yêu cầu của một bên:

Thứ nhất: Có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình;

Thứ hai: Có căn cứ về việc vợ, chồng vi phạm nghĩa vụ của vợ chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài; mục đích hôn nhân không đạt được.

Khi có 1 trong 2 hoặc cả 2 căn cứ nêu trên thì Tòa án sẽ xem xét cho việc ly hôn.

Luật sư hướng dẫn các thủ tục về Ly hôn

Dịch vụ ly hôn nhanh, phân chia tài sản và bảo vệ quyền nuôi con

Các bài viết liên quan:

Trình tự thủ tục ly hôn; Dịch vụ ly hôn nhanh; Đơn phương ly hôn; Thuận tình Ly hôn; Chia tài sản khi ly hôn; Quyền nuôi con khi ly hôn; Ly hôn tại Tòa án; Luật sư hướng dẫn thủ tục ly hôn;

CÔNG TY LUẬT DOANH GIA

Điện thoại: 098.112.9988 – 0904.779997

Địa chỉ: Số 72 Ngô Gia Tự, Đức Giang, Long Biên, Hà Nội

Website: www.luatdoanhgia.com; Email: luatdoanhgia@gmail.com