Chia tài sản khi ly hôn

0
2072

Chia tài sản khi ly hôn và việc vợ chồng khi ly hôn thực hiện việc phân chia tài sản. Trong việc chia tài sản khi ly hôn xác định có những phần là tài sản chung, có những phần là tài sản riêng, việc chia tài sản chung được thực hiện dựa vào một số nguyên tắc nhất định trong luật. Ngoài ra việc chia tài sản cũng được xác định với 2 phương pháp cơ bản, có thể là vợ chồng tự chia mà không đưa vào vụ án hay không nhờ Tòa án giải quyết hoặc có thể là Tòa án sẽ giải quyết việc chia. Khi tòa án giải quyết việc chia cũng có thể là chia theo sự thỏa thuận của vợ chồng, trừ khi vợ chồng không thỏa thuận được thì Tòa án sẽ chia theo quy định của pháp luật.

Chia tài sản khi ly hôn cho con cũng là một phương án mà nhiều cặp vợ chồng lựa chọn theo đó cả vợ và chồng đều muốn dành tài sản này cho con, không ai muốn cho người kia được sử dụng ngôi nhà chung của mình vì có thể họ sẽ đưa thêm người mới về sinh sống tại ngôi nhà mà bản thân mình đã nhiều tâm huyết xây dựng. Một vướng mắc hay đúng hơn là thắc mắc khi chia cho con mà là con dưới thành niên thì có được đứng tên nhà đất không? Vấn đề này là bình thường vì các cháu có quyền được sở hữu tài sản do bố mẹ cho.

Chia tài sản khi ly hôn như thế nào cũng là vấn đề cần phải được giải quyết, bởi lẽ tài sản ly hôn là tài chung của vợ chồng. Xuất phát từ việc xác định gia đình là tế bào của xã hội nên việc chia tài sản chung của vợ chồng về nguyên tắc là chia đôi, nhưng có tính đến công sức đóng góp của ai vào khối tài sản chung, nhiều khi có những hạn chế nhất định như ngôi nhà đó là tài sản duy nhất là nguồn sống duy nhất, hay hoa lợi lợi tức phát sinh từ sản chung… tài sản riêng thì nguyên tắc của ai sẽ thuộc vào người đó.

Tranh chấp về tài snr khi ly hôn là tranh chấp phổ biến nhất, nhiều khi vợ chồng có những quan điểm khác nhau về việc công sức đóng góp nhưng lại không chứng minh được, thiệt thòi hơn cả có khi là phụ nữ, họ phải lo công việc của gia đình, nhiều khi không tạo ra nhiều của cải cho gia đình do đó luật sẽ có những quy định để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của phụ nữ là lao động gia đình trong việc phân chia tài sản khi ly hôn.

Chia tài sản cho con dâu khi ly hôn là trường hợp con dâu về làm dâu gia đình nhà chồng, trong nhiều năm sống chung với gia đình nhà chồng không có bất kỳ nhà đất gì đứng tên mình. Tâm lý chung của các nàng dâu và phấn đấu, phục vụ nhà đình nhà chồng, nhưng khi vướng vào việc ly hôn thì lại đứng trước nguy cơ phải ra khổi nhà chồng mà không có nhiều công sức đóng góp, nhiều khi chỉ là tiền sửa chữa nhà cửa… cũng có nhiều trường hợp bố mẹ chỉ nói là cho nhưng không làm giấy tờ… đó cũng là một cái khó khi giải quyết ly hôn. Tuy nhiên công sức đóng góp của con dâu vẫn được ghi nhận, được Tòa án xem xét giải quyết.

Chia nhà đất khi ly hôn là nhà mà bố mẹ chỉ cho bằng miệng, thực tế rất nhiều trường hợp ngang trái, có khi là công sức đóng góp của con dâu là rất lớn. Khi làm dâu bố mẹ nói là cho vợ chồng các con, nên đã không làm sổ đỏ hoặc nhà đất đó chưa đủ điều kiện làm sổ đỏ, nhưng vợ chồng đã phải xây dựng nhà cửa và đến khi ly hôn thì bố mẹ chồng lại nói là chỉ cho ở nhờ… vấn đề dở khóc dở cười lại xảy ra và thực tiễn vần công nhận quyền có tài sản và công sức đóng góp.

Chia tài sản khi ly hôn có mất nhiều tiền không? Một câu hỏi mà có lẽ chỉ khi tiếp xúc vào vụ án cụ thể các luật sư mới có thể đưa ra tư vấn được, bởi lẽ nếu chỉ ly hôn đơn thuần thì án phí chỉ là 300 nghìn đồng, mỗi vợ chồng một nửa. Nhưng đã liên quan đến tài sản thì được gọi là Án phí có giá ngạch và theo đó Án phí sẽ theo biểu phí nhất định, tùy thuộc và giá trị tranh chấp cụ thể sẽ có khung án phí đi theo và khi khởi kiện sẽ phải tạm ứng tiền án phí là 50% số tiền phải nộp.

Luật sư hướng dẫn các thủ tục về Ly hôn

Dịch vụ ly hôn nhanh, phân chia tài sản và bảo vệ quyền nuôi con

Các bài viết liên quan:

Trình tự thủ tục ly hôn; Dịch vụ ly hôn nhanh; Đơn phương ly hôn; Thuận tình Ly hôn; Quyền nuôi con khi ly hôn; Ly hôn tại Tòa án; Luật sư hướng dẫn thủ tục ly hôn; Ly thân và ly dị.

CÔNG TY LUẬT DOANH GIA

Điện thoại: 098.112.9988 – 0904.779997

Địa chỉ: Số 72 Ngô Gia Tự, Đức Giang, Long Biên, Hà Nội

Website: www.luatdoanhgia.com; Email: luatdoanhgia@gmail.com