Ly hôn tại Tòa án

0
1857

Ly hôn tại Tòa án là trình tự, thủ tục mà Tòa án thụ lý để giải quyết việc ly hôn theo quy định và chỉ có Toa án mới là nơi có thẩm quyền để giải quyết việc ly hôn, việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo Bản án hoặc Quyết định có hiệu lực của Tòa án.

Ly hôn phải ra tòa án đó là quy định của pháp luật. Luật Hôn nhân và Gia đình cũng như Luật Tố tụng Dân sự quy định về việc chấm dứt quan hệ vợ chồng (ly hôn) là phải thuộc thẩm quyền của Tòa án, theo đó Tòa án có thể ban hành Quyết định cộng nhận sự thỏa thuận ly hôn hoặc buộc phải xử bằng một phiên tòa với Bản án tuyên cho phép ly hôn.

Tòa án Hà Nội giải quyết việc ly hôn là trường hợp Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội giải quyết việc ly hôn hoặc bản án ly hôn. Tòa án Hà Nội giải quyết sơ thẩm các việc về ly hôn hoặc vụ án tranh chấp về Hôn nhân gia đình nếu các đương sự trong vụ án ở nước ngoài hoặc có tranh chấp về tài sản mà tài sản đang ở nước ngoài. Trường hợp các bản án của Tòa án các quận, huyện thuộc thành phố Hà Nội đã xử sơ thẩm nhưng có kháng cáo thì Tòa  Hà Nội sẽ xử phúc thẩm lại bản án này.

Ly hôn tại Tòa án các quận của Hà Nội là việc Tòa án nhân dân các quận như: Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Tây Hồ, Thanh Xuân, Cầu Giấy, Long Biên, Hoàng Mai…và các huyện thuộc Hà Nội sẽ thụ lý và xét xử theo trình tự sơ thẩm, cũng có khi không phải xét xử mà chỉ Công nhận sự thỏa thuận của đương sự về việc ly hôn.

Ra Tòa án ly hôn có phải làm hòa giải không? Việc hòa giải là việc bắt buộc trong toàn bộ quá trình giải quyết vụ án, không chỉ riêng gì ly hôn và các vụ án dân sự, hành chính, kinh doanh thương mại… do đó việc hòa giải vụ án ly hôn là bắt buộc. Việc hòa giải có thể là cho vợ chồng về đoàn tụ lại với nhau hoặc có thể là không hòa giải được hoặc không thể hòa giải được thì Tòa án sẽ đưa vụ án ra xét xử để bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của các bên.

Ra Tòa án ly hôn phải nói gì? đây cũng là câu hỏi băn khoản của nhiều đương sự khi tham gia vụ án ly hôn, không chỉ các bạn trẻ và nhiều người đã có kinh nghiệm trong cuộc sống vẫn hay thường hỏi câu này, bởi lẽ trình tự, thủ tục tố tụng hoàn toàn khác nhau mà chưa bao giờ họ gặp phải. Bản chất của việc ly hôn chỉ tập trung vào 3 vấn đề chính là: Vấn đề thứ nhất là tình cảm, xem có mâu thuẫn nhiều không, có còn yêu thương nhau nữa không và đã đến lúc phải ly hôn hay chưa? Vấn đề thứ hai là con chung ai sẽ nuôi, người không nuôi có phải cấp dưỡng không? Cấp dưỡng bao nhiêu, cấp dưỡng thường xuyên theo tháng hay một lần và vấn đề thứ ba là tài sản, tài sản chung có những gì? tài sản riêng có hay không, chia tài sản như thế nào? Công nợ có nợ ai không? Có yêu cầu gì về giải quyết công nợ hay không? Có ai nợ mình không…nhưng vậy, kinh nghiệm khi ra tòa án ly hôn là sẽ khai như vậy.

Ra tòa án ly hôn có mất nhiều tiền không? Đây là vấn đề nhiều người quan tâm, bởi lẽ không phải cặp vợ chồng nào ly hôn cũng có nhiều tiền của, tài sản và thậm trí là có nhưng vẫn phải quan tâm. Thực tế sẽ có những khoản chi phí như: Án phí trong trường hợp không có tranh chấp về tài sản? án phí nếu vụ án tranh chấp về tài sản? chi phí thẩm định, định giá tài sản… phí tư vấn hoặc phí thuê luật sư tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình… do đó không thể có câu trả lời là bao nhiêu mà phải cụ thể vào từng vụ án nhất định.

Luật sư hướng dẫn các thủ tục về Ly hôn

Dịch vụ ly hôn nhanh, phân chia tài sản và bảo vệ quyền nuôi con

Các bài viết liên quan:

Trình tự thủ tục ly hôn; Dịch vụ ly hôn nhanh; Đơn phương ly hôn; Thuận tình Ly hôn; Chia tài sản khi ly hôn; Quyền nuôi con khi ly hôn; Luật sư hướng dẫn thủ tục ly hôn; Ly thân và ly dị.

CÔNG TY LUẬT DOANH GIA

Điện thoại: 098.112.9988 – 0904.779997

Địa chỉ: Số 72 Ngô Gia Tự, Đức Giang, Long Biên, Hà Nội

Website: www.luatdoanhgia.com; Email: luatdoanhgia@gmail.com