Đơn phương ly hôn

0
1722

Đơn phương ly hôn là ly hôn do một bên vợ hoặc một bên chồng yêu cầu, pháp luật hôn nhân và gia đình quy định rõ quyền của một bên có quyền đơn phương ly hôn, cụ thể là khoản 1, Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình

Đơn phương ly hôn ở Hà Nội là quá trình giải quyết việc ly hôn tại Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội và các tòa án nhân dân các quận thuộc thành phố Hà Nội. Các tòa án có thẩm quyền của Hà Nội sẽ xem xét việc giải quyết ly hôn theo yêu cầu của một bên (đơn phương) vợ hoặc một bên chồng trên cơ sở đơn ly hôn của một bên và do một người ký đơn, gửi đến tòa án cùng hồ sơ khởi kiện. Tòa án thụ lý và giải quyết thoe yêu cầu của người có đơn nên thường gọi là Ly hôn đương phương.

Nhiều bạn đọc gửi câu hỏi về việc đơn phương ly hôn khó hay dễ, thực ra khong thể xác định thế nào là khó thế nào là dễ, tuy nhiên cũng có thể khái quát nhưng khó khăn nhất định trong việc đơn phương ly hôn như sau:

  • Khó khăn về việc giải quyết nội dung vụ án, vấn đề chấm dứt tình cảm vợ chồng, tòa án sẽ xem xét xem có đủ căn cứ cho ly hôn hay không theo quy định
  • Khó khăn về việc giao con chung cho ai nuôi và cấp dưỡng, thông thường khi đơn phương ly hôn thì các bên sẽ tranh chấp với nhau về việc nuôi con và số tiền, phương thức cấp dưỡng sau khi ly hôn mà không được nuôi con.
  • Khó khăn về việc phía bị đơn, người bị ly hôn không hợp tác trong việc giải quyết vụ án, không đến tòa án để giải quyết, nhiều khi còn bỏ đi nơi khác để vụ án kéo dài, có khi phải niêm yết lời khai hoặc thông báo tìm kiếm vắng mặt tại nơi cư trú
  • Và nhiều khó khăn khác sẽ gặp phải

Từ những khó khăn trên cũng phần nào gián tiếp trả lời cầu hỏi nêu trên.

Khi ly hôn chồng hoặc vợ không ký đơn cũng là một dạng của ly hôn đơn phương như đã phân tích ở trên, tuy nhiên đây chỉ là việc không ký đơn. Thực tiễn trong quá trình giải quyết mặc dù ban đầu vì nhiều lý do khác nhau mà không ký đơn, tuy nhiên đến khi Tòa án giải quyết vợ chồng lại thống nhất được với nhau về việc giải quyết toàn bộ vụ án, từ tình cảm, con chung đến tài sản. Trường hợp này tòa án sẽ lập biên bản hòa giải thành, trên cơ sở biên bản hòa giải thành, tòa án sẽ ra quyết định Công nhận sự thuận tình ly hôn của các đương sự. Quyết định này có hiệu lực pháp luật và các bên đương sự không được kháng cáo. Như vậy, ban đầu có thể là không ký đơn hay gọi là đơn phương ly hôn, nhưng trong quá trình giải quyết vụ án đã thống nhất với nhau và có quyết định công nhận của Tòa án nên bản chất lại là thuận tình ly hôn.

Luật sư hướng dẫn các thủ tục về Ly hôn

Dịch vụ ly hôn nhanh, phân chia tài sản và bảo vệ quyền nuôi con

Các bài viết liên quan:

Trình tự thủ tục ly hôn; Dịch vụ ly hôn nhanh; Thuận tình Ly hôn; Chia tài sản khi ly hôn; Quyền nuôi con khi ly hôn; Ly hôn tại Tòa án; Luật sư hướng dẫn thủ tục ly hôn; Ly thân và ly dị.

CÔNG TY LUẬT DOANH GIA

Điện thoại: 098.112.9988 – 0904.779997

Địa chỉ: Số 72 Ngô Gia Tự, Đức Giang, Long Biên, Hà Nội

Website: www.luatdoanhgia.com; Email: luatdoanhgia@gmail.com