Xử lý nợ khó đòi

0
1873

Xử lý nợ khó đòi là hoạt động xác minh, thu thập, đánh giá về khoản nợ, lên phương án để xử lý khoản nợ, đặc biệt là các nợ khó đòi nên phải có biện pháp khoanh vùng, dãn nợ và hướng để cho khách nợ hay người nợ có phương án tốt nhất để có biện pháp xử lý ổn thỏa khoản nợ, tránh việc khởi kiện ra tòa án hoặc trình báo và tố giác về hành vi phạm tội để xem xét xử lý, do đó việc xử lý khoản nợ khó đòi cần một biện pháp hữu hiệu đạt hiệu quả chung và chia sẻ những khó khăn trong việc tìm giải pháp hợp lý.

Nợ khó đòi là những khoản nợ khó có thể đòi lại, thực chất vấn đề nợ đã là khó, trong muôn vàn lý do vay nợ, có thể là cá nhân vay nhau trong quan hệ họ hàng, đồng nghiệp cũng có thể là vay mượn của những cá nhân kinh doanh dịch vụ cho vay tín dụng cá nhân cũng có thể là vay của các tổ chức tín dụng, nhưng phần lớn nợ đều là khó đòi vì có thể do người cho vay tham lãi cũng có thể do nể nang mà người vay không muốn trả, do đó có thể thấy nợ đã là khó đòi rồi còn nợ khó đòi quả thật là quá khó đòi. Nhưng pháp luật là pháp luật nợ vẫn phải trả, khó lúc này lúc khác có phải trả không sẽ suốt đời mang thân phận nợ nần.

Các xử lý nợ khó đòi hiệu quả là dựa vào các quy định của pháp luật chủ nợ thực hiện các quyền dân sự của mình để yêu cầu khách nợ phải trả nợ. Thực hiện các biện pháp xác minh tài sản, ngăn chặn giao dịch, ngăn chặn việc tẩu tán tài sản. Thông báo khoản nợ đến hạn, thông báo nợ lãi, nợ phạt, phạt vi phạm, bồi thường thiệt hại. Các văn bản, thông báo phải được thực hiện liên tục, thu thập đầy đủ để làm cơ sở xử lý vi phạm khi đủ điều kiện. Sử dụng các biện pháp hợp pháp để thu hồi công nợ, bán thanh lý các tài sản bảo đảm để bảo đảm thi hành các khoản nợ đến hạn.

Mua bán nợ khó đòi đó cũng là một phương án xử lý hiệu quả, theo đó chủ nợ có thể nhờ các đơn vị tư vấn xử lý nợ khó đòi, đơn vị dịch vụ môi giới mua bán nợ, đưa lên các sàn giao dịch mua bán nợ và bán nợ cho cá nhân, tổ chức kinh doanh dịch vụ mua bán nợ. Khi thực hiện các biện pháp này chủ nợ tất nhiên là thu được nợ nhưng nhiều khi tỷ lệ phần trăm cho khoản thu về hơi thấp nhưng đó cũng là phương án để xử lý các khoản nợ khó đòi.

Ủy quyền cho đơn vị kinh doan dịch vụ thu hồi nợ đây cũng là các doanh nghiệp được phép kinh doanh dịch vụ thu hồi nợ, theo đó chủ nợ có những khoản nợ xác định cụ thể, được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Có hợp đồng dịch vụ thu hồi nợ với các công ty có chức năng và ủy quyền cho các công ty có chức năng thực hiện việc thu hồi nợ. Tuy nhiên hoạt động này cũng cần kiểm soát vì trên thực tế có nhiều tình huống hi hữu đã xảy ra nên các chủ nợ cũng cần tìm hiểu kỹ càng để bảo đảm các hoạt động của mình có hiệu quả.

Thuê luật sư khởi kiện xử lý nợ khó đòi đây là biện pháp an toàn nhất, các chủ nợ thường băn khoăn những khoản nợ này chỉ là trên giấy. Tuy nhiên chỉ có biện pháp khởi kiện, chỉ có bản án của Tòa án có thẩm quyền mới là cơ sở pháp lý vững trắc nhất cho khoản nợ của mình. Có một khoản nợ hợp pháp như trong bản án, chủ nợ hoàn toàn có các quyền yêu cầu cơ quan thi hành án phải thi hành để đòi tiền, bán khoản nợ này cho công ty kinh doanh nợ, thế chấp khoản nợ cho ngân hàng để vay vốn…

Ngoài ra việc xử lý nợ khó đòi cũng được các luật sư hay tư vấn cho các chủ nợ là chuyển đồi khoản nợ, chuyển thành các khoản tiền khác nhau, tiền mua bán cổ phần, góp vốn, tiền mua bán hàng hóa, khấu trừ nghĩa vụ, hay giãn nợ, xóa một phần nợ, hợp tác kinh doanh và các phương án khác sao cho người nợ có điều kiện, thời gian tiếp tục kinh doanh để thu lại lợi nhuận và có điều kiện để thanh toán một phần hoặc toàn bộ nghĩa vụ trả nợ.

Nợ khó đòi không có nghĩa là không đòi, khi xem xét khoản nợ khó đòi cần phải có kế hoạch xác minh cụ thể, nếu thực sự khả năng trả nợ vô cùng khó khăn thì sẽ tìm giải pháp. Nhưng nhiều trường hợp cố tình chây ì, không thanh toán và có ý định chiếm đoạt mặc dù có tài sản để trả mà không trả thì đây cũng là dấu hiệu của hành vi “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” và có thể cấu thành Tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản trong Bộ luật Hình sự hiện hành.

Dịch vụ thu hồi xử lý nợ

Các bài viết liên quan:

Đòi tiền cho vay;

Thu hồi công nợ;

Đòi tiền góp vốn;

Đòi tiền mua bán hàng hóa;

Khởi kiện đòi nợ;

Mua bán nợ;

Ủy quyền đòi nợ;

Dịch vụ đòi nợ.

CÔNG TY LUẬT DOANH GIA

Điện thoại: 0904.779997 – 098.112.9988

Địa chỉ: Số 72 Ngô Gia Tự, Đức Giang, Long Biên, Hà Nội

Website: www.luatdoanhgia.com; Email: luatdoanhgia@gmail.com