Khởi kiện đòi nợ

0
2233

Khởi kiện đòi nợ là hoạt động yêu cầu Tòa án buộc người nợ phải trả lại tiền cho mình khi đã áp dụng các biện pháp cần thiết và hợp pháp nhưng vẫn khoog thu hồi được số nợ nêu trên…

Khởi kiện đòi nợ tài tòa án là việc người có quyền đòi nợ có những khoản tiền vay cá nhân, tiền góp vốn, các giấy tờ vay, xác nhận công nợ… chuẩn bị hồ sơ để khởi kiện người nợ, người vay tiền đến Tòa án có thẩm quyền để buộc người vay tiền phải hoàn trả tiền nợ. Đây là một trong những biện pháp hiệu quả và hợp pháp nhất để thu hồi công nợ, thực tiễn cũng chứng minh con đường khởi kiện là an toàn nhất, nhanh nhất và hiệu quả nhất… chứ không như nhiều người nói là khó khăn hay chỉ là đòi tiền trên giấy.

Thủ tục khởi kiện đòi tiền nợ là thủ tục cho một vụ án dân sự khi khởi kiện đến Tòa án. Để thực hiện các thủ tục cơ bản ta phải xác định rõ:

Thứ nhất là Tòa án nào là tòa án có thẩm quyền trong việc tiếp nhận hồ sơ khởi kiện, thông thường ta lựa chọn tòa án là nơi cư trú của bị đơn chính là Tòa án có thẩm quyền;

Thứ hai là phải xem quan hệ tranh chấp là gì có phải là đòi tiền vay theo kiểu trả lại tài sản vay hay không hay tranh chấp hợp đồng vay tiền, có lãi suất..

Thứ ba xác định rõ xem có phải là yêu cầu thanh toán theo hợp đồng hay không hay là tranh chấp điều khoản thanh toán hay đã đã thanh toán, đã thanh lý hợp đồng và nay yêu cầu thanh toán tiền sau thanh lý..

Sau khi xác định xong các vấn đề nêu trên mới chuẩn bị hồ sơ khởi kiện, nộp đến tòa án và tham gia vào việc khởi kiện vụ án. Trình tự giải quyết vụ án là trình tự tố tụng chung được quy định trong Bộ luật Tố tụng dân sự hiện hành.

Nợ bao nhiêu tiền khi có thể khởi kiện, thực chất việc khởi kiện là quyền của người khởi kiện, khi có vi phạm nghĩa vụ trả tiền, có thể là trả tiền gốc, tiền lãi, tiền lãi quá hạn, tiền phạt vi phạm… thì đều có quyền khởi kiện chứ không có quy định là phải bao nhiêu tiền mới có quyền khởi kiện. Chỉ cần người khởi kiện có đơn yêu cầu khởi kiện và nộp theo tài liệu chứng cứ là tòa án thụ lý và giải quyết việc khởi kiện chứ không phải cần phải nợ nhiều tiền tòa án mới thụ lý khởi kiện.

Chi phí khởi kiện đòi tiền có nhiều không? Thực tế đây là câu hỏi mà nhiều chủ nợ khi khởi kiện băn khoăn, bởi lẽ họ đã cho vay nợ, họ đã có phần kiệt quệ về tài chính rồi, nay lại bị trường hợp nợ xấu không trả, họ lại bỏ thêm tiền ra khởi kiện thì hiệu quả sẽ sao đây? Đối với nhưng vụ án đòi tiền cho vay thuộc diện đòi tài sản thì chi phí khởi kiện hay án phí là rất thấp vì chỉ là đòi tài sản khoảng 300 nghìn đồng. Nhưng nếu là tranh chấp hợp đồng, tranh chấp điều khoản thanh toán thì chi phí khởi kiện lại theo giá ngạch, tuy nhiên người khởi kiện hoàn toàn yên tâm đây chỉ là tiền tạm ứng án phí. Nếu sau này thắng kiện mình sẽ đòi lại số tiền này.

Khởi kiện ra Tòa án Hà Nội để đòi tiền là trường hợp người khởi kiện khởi kiện người vay tiền đến Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội và yêu cầu họ phải trả tiền. Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội có thể triển khai thụ lý vụ án trong các trường hợp sau:

Thụ lý vụ án theo trình tự sơ thẩm nếu vụ việc có yếu tố nước ngoài, đương sự ở nước ngoài hay tài sản ở nước ngoài.

Tòa án Hà Nội thụ lý giải quyết theo trình tự phúc thẩm vụ án khi vụ án khởi kiện đòi tiền vay được Tòa an sơ thẩm là các tòa án như: Tòa án Long Biên, Tòa án Ba Đình, Tòa án Đống Đa, Tòa án Hoàn Kiếm, Tòa án Tây Hồ, Tòa án Đông Anh… tiến hành giải quyết nhưng các bên có kháng cáo bản án sơ thẩm hoặc Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp kháng nghị bản án theo trình tự phúc thẩm.

Luật Doanh Gia sẽ cử các luật sư có kinh nghiệp trong việc khởi kiện vụ án đòi tiền vay tại các Tòa án có thẩm quyền để bảo đảm quyền hợp pháp và thu hồi nợ

Dịch vụ thu hồi xử lý nợ

Các bài viết liên quan:

Đòi tiền cho vay;

Thu hồi công nợ;

Đòi tiền góp vốn;

Xử lý nợ khó đòi;

Đòi tiền mua bán hàng hóa;

Mua bán nợ;

Ủy quyền đòi nợ;

Dịch vụ đòi nợ.

CÔNG TY LUẬT DOANH GIA

Điện thoại: 0904.779997 – 098.112.9988

Địa chỉ: Số 72 Ngô Gia Tự, Đức Giang, Long Biên, Hà Nội

Website: www.luatdoanhgia.com; Email: luatdoanhgia@gmail.com