Ủy quyền đòi nợ

0
4197

Ủy quyền đòi nợ là một chế định được áp dụng nhiều nhất và hiệu quả nhất, có thể nói Bộ luật Dân sự cho áp dụng chế định đại diện theo ủy quyền là một trong nhưng phương án áp dụng rộng rãi và hiệu quả nhất.

Đại diện theo ủy quyền để đòi nợ là việc ký văn bản ủy quyền cho người khác thay mình đi đòi nợ. Khi thực hiện việc ủy quyền thì nên chú ý đến căn cứ ủy quyền, phạm vi ủy quyền, thời hạn ủy quyền phổ biến như: Thủ tục ủy quyền đòi nợ; Giấy ủy quyền đòi nợ cá nhân; Ủy quyền cho người khác đòi nợ; Mẫu giấy ủy quyền thu tiền; Hợp đồng đòi nợ thuê; Kinh doanh dịch vụ đòi nợ có ủy quyền; Ủy quyền đòi nợ hợp pháp; Ủy quyền đòi nợ có rủi ro gì; Luật sư nhận ủy quyền đòi nợ; Luật sư nhận ủy quyền khởi kiện đòi nợ tại Tòa án… là những vấn đề luôn được lựa chọn khi ủy quyền thu hồi nợ.

Thủ tục ủy quyền đòi nợ là thủ tục ký văn bản công chứng để nhận ủy quyền đòi nợ hoặc các tổ chức được phép kinh doanh dịch vụ ủy quyền như đại diện thương mại hay luật sư nhận sự ủy quyền để đòi nợ. Ngoài ra các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đòi nợ cũng được nhận sự ủy quyền của khách hàng để thực hiện kinh doanh dịch vụ đòi nợ. Khi đã có văn bản ủy quyền đòi nợ sẽ thực hiện các thủ tục đàm phán, thỏa thuận về việc đòi nợ theo quy định

Mẫu ủy quyền đòi nợ là mẫu văn bản ủy quyền cho người khác đại diện thay mình thực hiện việc đòi nợ theo quy định, thông thường có thể là Giấy ủy quyền hoặc hợp đồng ủy quyền, tuy nhiên làm hợp đồng ủy quyền là phù hợp hơn bởi lẽ hợp đồng có quyền và nghĩa vụ các bên, có phát sinh các vấn đề bồi thường và nghĩa vụ của các bên đồng thời phát sinh các vấn đề về quyết định số tiền nợ cũng nhưng phương án trả nợ.

Ủy quyền đòi nợ có rủi ro gì đây cũng là câu hỏi mà nhiều người quan tâm, các chủ nợ mặc dù rất nôn nóng đòi số nợ của mình nhưng cũng cần phải nắm rõ các quy định về ủy quyền. Quy định về ủy quyền theo luật thực ra là quy định về đại diện, theo đó một người nhân danh và vì quyền lợi của người khác trong phạm vi, điều kiện thời hạn ủy quyền thực hiện các công việc vì người được ủy quyền. Do đó hợp đồng ủy quyền cần xác định rõ và cụ thể để không lâm vào tình trạng không kiểm soát được việc ủy quyền cho người khác khi đòi nợ, không nắm được diễn biến tình hình và có thể phát sinh những việc không như mong muốn.

Ủy quyền cho người khác đòi nợ là việc một người có khoản nợ này ủy quyền cho người khác đòi nợ, thoạt nghe thì có vẻ bình thường nhưng ta nên xem xét kỹ lại bởi hoạt động kinh doanh dịch vụ đòi nợ là hoạt động kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự theo quy định tại Nghị định 96 năm 2016 của Chính phủ, theo đó ngoài điều kiện an ninh trật tự ra thì còn phải đáp ứng các điều kiện về kinh doanh dịch vụ đòi nợ theo quy định. Do đó khi ủy quyền cho một ai đó đòi nợ cho mình thì cần phải nắm rõ các vấn đề chuyên môn, có như thế khi đặt bút ký mới yên tâm được.

Ủy quyền cho luật sư khởi kiện đòi nợ có thể nói đây là biện pháp an toàn nhất, bởi luật sư ngoài việc thực hiện các dịch vụ pháp lý, tranh tụng tại tòa án, đại diện theo ủy quyền và đại diện cho khách hàng ngoài tố tụng, đây chính là chức năng của luật sư. Hơn nữa là người hiểu biết pháp luật, thường xuyên làm việc với môi trường tranh chấp, hòa giải, đàm phán do vậy luật sư sẽ vận dụng các biện pháp cần thiết và hợp pháp, nếu không có sự hợp tác luật sư sẽ tiến hành khởi kiện ra tòa án có thẩm quyền để buộc người nợ phải trả một lần đầy đủ số tiền lãi và gốc theo quy định.

Dịch vụ thu hồi xử lý nợ

Các bài viết liên quan:

Đòi tiền cho vay;

Thu hồi công nợ;

Đòi tiền góp vốn;

Xử lý nợ khó đòi;

Đòi tiền mua bán hàng hóa;

Khởi kiện đòi nợ;

Mua bán nợ;

Dịch vụ đòi nợ.

CÔNG TY LUẬT DOANH GIA

Điện thoại: 0904.779997 – 098.112.9988

Địa chỉ: Số 72 Ngô Gia Tự, Đức Giang, Long Biên, Hà Nội

Website: www.luatdoanhgia.com; Email: luatdoanhgia@gmail.com