Thu hồi công nợ

0
1967

Thu hồi công nợ là hoạt động thu nợ nói chung của các hoạt động sản xuất kinh doanh hay dịch vụ, cứ có hoạt động kinh doanh, dịch vụ, thương mại là có nợ do đó để thu hồi công nợ lại cần còn những biện pháp cụ thể…

Quy trình thu hồi công nợ, xuất phát từ việc công nợ có những khoản trong thỏa thuận, trong hợp đồng nhưng lại có những khoản công nợ không nằm trong hợp đồng, thỏa thuận,  thậm chí là những khoản tiền bồi thường ngoài hợp đồng hay tiền thi hành án…để thu hồi công nợ hiệu quả ta phải xác định rõ quy trình như thế nào? Khi nào làm gì? cái gì làm trước, cái gì làm sau và làm như thế nào mới hiệu quả. Đối với mỗi khoản nợ khác nhau sẽ có quy trình khác nhau và phương án cũng như kế hoạch thu hồi công nợ khác nhau.

Quy trình thẩm định khi thu hồi công nợ, khi phát sinh công nợ điều đầu tiên phải thẩm định công nợ, xét xem công nợ này thuộc diện nào? Tranh chấp pháp sinh là tranh chấp gì? có thể là tranh chấp về hợp đồng thì các điều khoản quy định như thế nào? Đã đến lúc thực hiện nghĩa vụ chưa? Đến điều kiện để khởi kiện chưa? Nếu tranh chấp là việc trả lai tài sản thì xử lý như thế nào hay tranh chấp là tranh chấp về điều khoản thanh toán thì tại sao không thanh toán, đã đủ điều kiện để xác định phải thanh toán chưa hay có vi phạm nghĩa vụ thanh toán không? Nghĩa vụ bồi thường do chậm trả hay không? Hay có chịu nghĩa vụ phạt vi phạm khi vi phạm nghĩa vụ thanh toán không?

Triển khai các phương án thu hồi nợ, để triển khai các phương án thu hồi nợ cần xác định rõ khoản nợ, điều kiện thanh toán và hoàn trả tiền nợ của người nợ trên có sở đó để xác định các phương án cụ thể, ví như: Phương án nhận trực tiếp tài sản trả nợ của khách nợ; Phương án thanh lý, xử lý tài sản bảo đảm; Phương án thanh lý, mua tài sản khác chủa người nợ; Phương án khấu trừ công nợ; Phương án chuyển giao quyền đòi nợ và nghĩa vụ trả nợ; Phương án hợp tác phát triển dự án kinh doanh mới hay chia tách, sáp nhập doanh nghiệp…

Quy trình thu hồi công nợ phải đúng luật, đây là yêu cầu cần thiết và quan trọng nhất, có nghĩa là đúng các biện pháp mà pháp luật cho phép. Theo quy định của Bộ luật Dân sự thì chủ sở hữu tài sản có quyền đối với tài sản của mình và có quyền thực hiện các biện pháp bảo đảm quyền của mình, có quyền yêu cầu cơ quan Nhà nước có thẩm quyền hỗ trợ trong việc thực hiện quyền của mình, quyền đòi tài sản, quyền khởi kiện, quyền ủy quyền cho luật sư thực hiện việc khởi kiện, việc đòi tài sản… nhìn chung muốn gì thì muốn quy trình này phải là đúng luật mới bảo đảm được quyền cho chủ nợ.

Thu hồi công nợ đến hạn quả là vấn đề nhiều người quan tâm, thực tiễn thì nhiều người chỉ chờ đến hạn mới có yêu cầu do đó có thể không kiểm soát được tình hình tài chính của người vay tiền mình. Để làm tốt công việc này ta phải làm các biện pháp phòng ngừa, giám sát hoạt động trả nợ, có những thông báo, cảnh báo trước về những khoản nợ và yêu cầu thúc giục thường xuyên, liên tục để người vay tiền, vay nợ nghiêm túc thực hiện nghĩa vụ trả nợ chứ không chờ đến lúc đến hạn mới đòi nợ, nên tá hỏa khi không còn biện pháp hữu hiệu hoặc khi con nợ tạm thời bổ trốn.

Dịch vụ thu hồi xử lý nợ

Các bài viết liên quan:

Đòi tiền cho vay;

Đòi tiền góp vốn;

Xử lý nợ khó đòi;

Đòi tiền mua bán hàng hóa;

Khởi kiện đòi nợ;

Mua bán nợ;

Ủy quyền đòi nợ;

Dịch vụ đòi nợ.

CÔNG TY LUẬT DOANH GIA

Điện thoại: 0904.779997 – 098.112.9988

Địa chỉ: Số 72 Ngô Gia Tự, Đức Giang, Long Biên, Hà Nội

Website: www.luatdoanhgia.com; Email: luatdoanhgia@gmail.com