Thủ tục sang tên sổ đỏ nhà đất

0
1729

Sang tên sổ đỏ nhà đất là quá trình thực hiện việc sang tên đổi chủ đối với chủ sở hữu và sử dụng nhà đất sau khi đã thực hiện các thủ tục mua bán, chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế, phân chia nhà đất theo quy định

Thủ tục sang tên sổ đỏ tại các quận huyện là trình tự, thủ tục thực hiện việc đăng ký sang tên sổ đỏ, nhà đất tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai tại các quận, huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Tại đây người có nhu cầu thực hiện việc sang tên sẽ nộp hồ sơ và theo trình tự hành chính sẽ được nhận kết quả là sổ đỏ đăng ký sang tên mình.

Thủ tục sang tên sổ đỏ tại Sở Tài nguyên và Môi trường đây là trình tự thực hiện việc sang tên sổ đỏ cho các tổ chức, các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản, các chủ đầu tư và những sổ đỏ, sổ hồng, giấy tờ nhà đất thuộc thẩm quyền cấp của UBND cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương hay do Sở Tài nguyên và Môi trường nhận ủy quyền cấp sổ đỏ.

Thủ tục sang tên khi mua nhà đất là trường hợp các bên thực hiện việc mua bán, chuyển nhượng nhà đất. Khi các bên đã thống nhất việc mua bán chuyển nhượng, giá cả, thuế, các bên sẽ thực hiện việc đặt cọc, sau đó công chứng hợp đồng mua bán, kê khai thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ, sơ đồ nhà đất, đơn đăng ký biến động, chuẩn bị hồ sơ nhân thân và nộp hồ sơ đến cơ quan đăng ký biến động để thực hiện việc sang tên nhà đất.

Thủ tục sang tên nhà đất từ bố mẹ sang con, thông thường việc sang tên nhà đất từ bố mẹ sang con được thực hiện là thủ tục tặng cho nhà đất, vì bản chất là bố mẹ sang con, hơn nữa theo quy định của Luật Thế thu nhập cá nhân thì việc bố mẹ tặng cho con nhà đất sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân và miễn cả lệ phí trước bạ. Việc thực hiện thủ tục sang tên nhà đất khi bố mẹ tặng cho con được thực hiện theo thủ tục thông thường, tuy nhiên cần cung cấp thêm giấy khai sinh để chứng minh đó chính là con và hưởng việc miễn giảm thuế.

Thủ tục sang tên thừa kế nhà đất, theo quy định chung thì thủ tục sang tên thừa kế nhà đất có khác một chút, việc thừa kế có thể theo di chúc hoặc theo pháp luật. Khi phát sinh việc thừa kế thì những đồng thừa kế phải niêm yết thông báo công khai thừa kế tại UBND cấp xã, phường nơi có bất động sản, sau đó thực hiện ký văn bản khai nhận thừa kế hoặc văn bản khai nhận và thỏa thuận phân chia di sản thừa kế có chứng nhận của công chứng viên, trên cơ sở đó mới thực hiện việc đăng ký sang tên.

Thủ tục sang tên nhà đất cho vợ chồng là trường hợp vợ chồng có tài sản chung là nhà đất, vì nhiều lý do khác nhau, có thể là thỏa thuận để thuận lợi trong kinh doanh nhưng phần lớn là khi ly hôn, vợ chồng có thể thỏa thuận phân chia tài sản chung của vợ chồng. Việc này thực hiện theo thủ tục chung, vừa đơn giản, vừa không mất án phí, lệ phí tòa án vừa lại không bị mất thuế, lệ phí khi sang tên nhà đất.

Thủ tục sang tên nhà đất giữa anh chị em với nhau, khi thực hiện thủ tục này, các luật sư những người tư vấn và thực hiện dich vụ sang tên sổ đỏ phải phân tích cho các cặp vợ chồng hiểu rõ quy định. Thực tế việc tặng cho nhà đất giữa các anh em với nhau thì được miễn thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ, nhưng việc tặng cho giữa vợ chồng của người đó với nhau không phải là anh chị em ruột như: anh rể tặng cho em hay chị dâu tặng cho em và ngược lại thì lại mất thuế tặng cho cao hơn rất nhiều. Tất nhiên việc tặng cho cũng có những ưu điểm và tùy vào tình hình cụ thể của từng trường hợp mà tư vấn sao cho phù hợp.

Dịch vụ sang tên sổ đỏ nhà đất

Các bài viết liên quan:

Dịch vụ sang tên sổ đỏ;

Sang tên đất thổ cư;

Sang tên căn hộ chung cư;

Hồ sơ sang tên nhà đất;

Sang tên nhà đất ở Hà Nội;

Cấp sổ đỏ;

Đính chính sổ đỏ;

Thế chấp giải chấp sổ đỏ.

CÔNG TY LUẬT DOANH GIA

Điện thoại: 0904.779997 – 098.112.9988

Địa chỉ: Số 72 Ngô Gia Tự, Đức Giang, Long Biên, Hà Nội

Website: www.luatdoanhgia.com; Email: luatdoanhgia@gmail.com