Hồ sơ sang tên nhà đất

0
1445

Hồ sơ sang tên nhà đất là toàn bộ các giấy tờ cần thiết mà theo quy định của Luật Đất đai, Nghị định hướng dẫn Luật Đất đai, Thông tư của Bộ Tài nguyên và môi trường và Quyết định của UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quy định cần phải có đối với từng loại hình sang tên cụ thể mới thực hiện được việc sang tên đổi chủ nhà đất.

Hồ sơ sang tên nhà đất cần những gì? Hồ sơ sang tên nhà đất là điều kiện cần thiết để thực hiện việc sang tên nhà đất, theo đó Hồ sơ sang tên nhà đất sẽ có 04 nhóm hồ sơ sau: Thứ nhất là hồ sơ liên quan đến nhân thân của các bên chuyển nhượng gồm Chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu…, Thứ hai là hồ sơ liên quan đến việc chuyển nhượng gồm hợp đồng mua bán, văn bản thỏa thuận… thứ ba là hồ sơ liên quan đến đến kê khai thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ.. và thứ tư là hồ sơ liên quan đến tài sản gồm giấy chứng nhận hợp pháp về nhà đất.

Hồ sơ sang tên khi mua bán nhà đất là một bộ thủ tục hồ sơ thông thường nhưng phải bắt buộc có hợp đồng mua bán hoặc hợp đồng chuyển nhượng nhà đất. Các hợp đồng này phải có xác nhận của Công chứng viên và đóng dấu Văn phòng Công chứng hay Phòng Công chứng, bởi vì các giao dịch về nhà đất như mua bán, chuyển nhượng về hình thức theo quy định của Luật Đất đai và Bộ Luật Dân sự là phải có sự xác nhận của Công chứng hoặc chứng thực của UBND có thẩm quyền.

Hồ sơ sang tên đất thừa kế là hồ sơ mà khi tiến hành khai nhận thừa kế, ngoài hồ sơ thông thường thì hồ sơ thừa kế tài sản bắt buộc phải có Văn bản khai nhận thừa kế hoặc văn bản khai nhận và phân chia di sản thừa kế, ngoài ra còn có các giấy tờ liên quan đến quan hệ và xác định quan hệ của người hưởng di sản thừa kế, giấy chứng tử của người chết, giấy khai sinh để chứng minh quan hệ nhân thân hoặc các giấy tờ khác thay thế.

Hồ sơ sang tên đất cho con là hồ sơ khi thực hiện việc sang tên cho con phải có hợp đồng tặng cho, thông thường ngoài các hồ sơ đã có như giấy tờ nhân thân, kê khai thuế, lệ phí thì trong nhóm hồ sơ này phải có giấy khai sinh để chứng minh quan hệ huyết thống giữa bố mẹ và con, theo đó cũng là căn cứ để cơ quan nhà đất chuyển hồ sơ sang cơ quan thuế và thực hiện việc sang tên cũng như hưởng các chính sách miễn giảm thuế.

Lập mấy bộ hồ sơ sang tên nhà đất? hồ sơ sang tên nhà đất thường được lập 02 bộ và đều gửi vào bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hành chính “một cửa”. Tại đây bộ phận chuyên môn sẽ chuyển 01 bộ hồ sơ sang cơ quan thuế để cơ quan thuế làm căn cứ tính thuế thu nhập cá nhân, lệp phí trước bạ và chỉ khi nộp đầy đủ thuế, lệ phí trước bạ mới hoàn thành thủ tục sang tên nhà đất theo quy định và được cấp giấy chứng nhận nhà đất.

Dịch vụ sang tên sổ đỏ nhà đất

Các bài viết liên quan:

Thủ tục sang tên sổ đỏ;

Dịch vụ sang tên sổ đỏ;

Sang tên đất thổ cư;

Sang tên căn hộ chung cư;

Sang tên nhà đất ở Hà Nội;

Cấp sổ đỏ;

Đính chính sổ đỏ;

Thế chấp giải chấp sổ đỏ.

CÔNG TY LUẬT DOANH GIA

Điện thoại: 0904.779997 – 098.112.9988

Địa chỉ: Số 72 Ngô Gia Tự, Đức Giang, Long Biên, Hà Nội

Website: www.luatdoanhgia.com; Email: luatdoanhgia@gmail.com