Tranh chấp tài sản

0
1609

Tranh chấp tài sản là tranh chấp phổ biến, bởi tài sản luôn là mối quan tâm hàng đầu và cũng chính bởi tài sản mà nảy sinh tranh chấp. Các tranh chấp tài sản thường rất đa rạng, tranh chấp về quyền sở hữu, quyền sử dụng, nhiều khi quyền khai thác, quyền thuê, thừa kế tài sản, thuê mua tài sản. Tranh chấp liên quan đến sở hữu riêng, sở hữu chung, sở hữu chung của vợ chồng…

Tranh chấp tài sản vợ chồng là tranh chấp giữa vợ với chồng về quyền tài sản, thông thường các tranh chấp này phát sinh trong việc ly hôn và chia tài sản. Các tranh chấp này xoay quanh việc xác định tài sản chung của vợ chồng, tài sản riêng của vợ chồng, tài sản có trước đăng ký kết hôn, tài sản trong thời kỳ hôn nhân, nguồn hình thành tài sản… tài sản có công sức đóng góp của con dâu khi về nhà chồng, tài sản có công sức đóng góp của con rể về nhà bố mẹ vợ. Nguồn hình thành tài sản và công sức đóng góp vào khối tài sản chung của vợ chồng.

Tranh chấp tài sản chung bao gồm tài sản chung hợp nhất và tài sản chung theo phần, tài sản chung hợp nhất phổ biến là tài sản của vợ chồng trong quá trình giải quyết ly hôn, tài sản chung theo phần là tài sản được sử dụng và sở hữu chung, các đồng sở hữu tài sản, tài sản góp vốn kinh doanh, tài sản mua chung… tài sản chung sẽ được xác định trên cơ sở đóng góp của từng người. Nếu tài sản chung đem vào quá trình kinh doanh thì tùy theo công sức đóng góp, lỗi làm cho tài sản chung bị giảm sút… khi tranh chấp sẽ là cơ sở để xác định và phân chia tài sản chung sao cho hợp với thực tiễn và đúng với quy định của pháp luật.

Tranh chấp tài sản thừa kế là những tài sản mà do người chết để lại cho các đồng thừa kế. Thực tiễn quá trình giải quyết các tài sản nay bao gồm tài sản do bố mẹ khi mất đi để lại, hay ông, bà, vợ chồng.. tài sản thừa kế khi tranh chấp sẽ xác định trên cơ sở là thừa kế theo pháp luật hoặc thừa kế theo di chúc để thực hiện việc phân chia tài sản. Dựa vào các hàng thừa kế, diện thừa kế, người quản lý di sản thừa kế để xác định phân chia di sản thừa kế. Ngoài ra tài sản thừa kế cũng được chia cho một số người không phụ thuộc vào nội dung của di chúc.

Tranh chấp tài sản thuê là quá trình giải quyết tranh chấp tài sản phát sinh từ quan hệ đi thuê và cho thuê, thực tiễn ở nước ta việc tranh chấp các tài sản này rất nhiều, các quan hệ thuê và cho thuê cũng rất phổ biến như: Thuê mua tài sản nhà nước, Thuê mua tài chính, Thuê nhà sau bán khoán hóa giá nhà; các hợp đồng thuê nhà phổ biến làm nơi kinh doanh… Hợp đồng thuê thường rất phức tạp, có nhiều yếu tố liên quan đến việc thuê và cho thuê, mục đích sử dụng tài sản thuê, thời gian thuê, thanh toán tiền thuê… nên cũng hay xảy ra các tranh chấp trong lĩnh vực này.

Tranh chấp việc mua bán tài sản, các hợp đồng mua bán tài sản thường sẽ xảy ra tranh chấp vì nhiều khi tài sản mua không đúng với những gì người mua tưởng tượng hay người bán mời chào. Việc thanh toán tiền mua tài sản cũng thường xảy ra tranh chấp do bên mua tài sản có thể chậm thanh toán, thanh toán không đúng, không đầy đủ hoặc không thanh toán. Các hợp đồng mua bán thường làm theo mẫu nhất định nên khi tranh chấp xảy ra thường khó khăn trong việc xử lý, phần lớn do các điều khoản hợp đồng chưa quy định rõ việc phạt vi phạm, bồi thường thiệt hại, các biện pháp bảo đảm thực hiện nghĩa vụ dân sự, cầm cố, thế chấp, đặt cọc…

Tranh chấp được khởi kiện ra tòa án là các tranh chấp mà các bên đã thực hiện các biện pháp, cũng và đã thương lượng, hòa giải rất nhiều nhưng không có biện pháp xử lý thích hợp. Các bên vẫn mâu thuẫn với nhau về quyền và nghĩa vụ theo hợp đồng. Trên cơ sở bảo vệ quyền lợi của mình thì một trong các bên đã khởi kiện vụ án ra tòa án có thẩm quyền để giải quyết tranh chấp. Tòa án giải quyết tranh chấp trên cơ sở pháp luật về tố tụng dân sự và các luật chuyên ngành. Căn cứ các tài liệu, chứng cứ và theo quy định của pháp luật Tòa án sẽ ra phán quyết nếu các bên tranh chấp không thương lượng, hòa giải hay thỏa thuận được với nhau.

Luật sư hướng dẫn giải quyết tranh chấp

Các bài viết liên quan:

Giải quyết tranh chấp;

Tranh chấp dân sự;

Tranh chấp hợp đồng;

Tranh chấp đất đai;

Tranh chấp kinh doanh thương mại;

Hòa giải giải quyết tranh chấp;

Giải quyết tranh chấp tại Tòa án.

CÔNG TY LUẬT DOANH GIA

Điện thoại: 0904.779997 – 098.112.9988

Địa chỉ: Số 72 Ngô Gia Tự, Đức Giang, Long Biên, Hà Nội

Website: www.luatdoanhgia.com; Email: luatdoanhgia@gmail.com