Hòa giải giải quyết tranh chấp

0
1614

Hòa giải giả quyết tranh chấp là một khâu, một quá trình quan trọng theo đó từ hòa giải sẽ đưa đến những phương pháp giải quyết tranh chấp hữu hiệu nhất. Trong tất cả các nguyên tắc của tố tụng có thể là tố tụng tòa án, tố tụng trọng tài các bên đều xác định hòa giải là biện pháp bắt buộc để giải quyết tranh chấp. Tùy thuộc vào tranh chấp khác nhau thì việc hòa giải cũng khác nhau, có thể là hòa giải cơ sở, hòa giải thương mại, hòa giải trong quá trình tố tụng. Dù hòa giải ở giải đoạn nào cũng có trình tự, thủ tục hòa giải và kết quả có thể là hòa giải thành và hòa giải không thanh. Việc hòa giải không thành nhiều khi cũng có thể là không hòa giải được hoặc không thể hòa giải được.

Hòa giải giải quyết tranh chấp đất đai, khi có các tranh chấp đất đai thì thẩm quyền giải quyết tranh chấp hay hòa giải giải quyết tranh chấp thuộc thẩm quyền của UBND cấp xã, phường, thị trấn… theo đó đây là thủ tục hòa giải bắt buộc phải có, chính vì thế những tranh chấp này phát sinh người có quyền lợi cần bảo vệ phải gửi đơn đến UBND cấp xã và UBND cấp xã là cơ quan thực hiện việc hòa giải. UBND cấp xã cũng chỉ thực hiện việc hòa giải và không thực hiện các công việc khác, nếu các thỏa thuận của các bên là tự nguyện, hợp pháp và đúng quy định của pháp luật thì UBND cấp xã lập biên bản ghi nhận, nếu không hòa giải thành hoặc không thể hòa giải thì UBND cấp xã cũng lập biên bản.

Hòa giải giải quyết tranh chấp dân sự là một khâu một quá trình giải quyết tranh chấp, mặc dù luật không quy định bắt buộc phải hòa giải tại xã phương… nhưng với vai trò là hòa giải cơ sở các hòa giải viên cơ sở cũng thực hiện việc hòa giải giải quyết tranh chấp dân sự. Người tranh chấp muốn bảo vệ quyền lợi của mình cũng có thể không cần đến hòa giải cơ sở mà có thể khởi kiện ngay đến Tòa án để Tòa án thụ lý vụ án và đưa ra xét xử. Trong quá trình giải quyết vụ án Tòa án sẽ thực hiện việc hòa giải giải quyết tranh chấp.

Hòa giải giải quyết tranh chấp về hôn nhân, tranh chấp hôn nhân gia đình là tranh chấp trong quá trình ly hôn, phân chia quyền nuôi con và chia tài sản chung vợ chồng… Khi vấn đề ly hôn đặt ra có lẽ việc hòa giải là việc đầu tiên được nghĩ tới, ban đầu tự vợ chồng hòa giải với nhau, theo đó mỗi người đều có những lý lẽ của mình, và cố tìm điểm nói chung để giải quyết các vấn đề. Sau khi vợ chồng không tự giải quyết được các khúc mắc của nhau thì việc gia đình hai bên và tiếp theo là bà con lối xóm, các hòa giải viên cơ sở, UBND xã phường thực hiện chức năng hòa giải và nếu không thể hòa giải thì Tòa án sẽ là nơi thực hiện việc hòa giải. Trong quát trình giải quyết vụ án thẩm phán được phân công cũng thực hiện các chức năng hòa giải để giải quyết vụ việc.

Hòa giải tranh chấp lao động cũng là một phương án luôn được quan tâm, ngay trong Bộ luật Lao động, Luật Công đoàn, thỏa ước lao động tập thể, tập thể người lao động và người lao động và người sử dụng lao động. Các hòa giải trong lao động luôn được ưu tiên bởi đó là phương pháp hiệu quả nhất để giải quyết các mâu thuẫn phát sinh giữa người lao động và người sử dụng lao động, theo đó sớm đồng thuận vễ quan điểm và ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Hòa giải với gia đình bị hại trong vụ án hình sự là một việc làm vô cùng quan trọng, gia đình bị hại là người đã bị tổn thất về sức khỏe, tính mạng trong các vụ án xảy ra. Việc hòa giải giải quyết được với bị hại sẽ làm cho vụ án được giải quyết nhanh chóng, cũng sẽ là các căn cứ tốt để bị can, bị cáo được hưởng các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, trong một số trường hợp cụ thể còn lại miễn tranh nhiệm hình sự đối với các nhóm tội phạm thuộc yêu cầu khởi tố của người bị hại.

Các tranh chấp khác nhau thì việc hòa giải khác nhau, thực tế rất nhiều các tranh chấp và mỗi loại tranh chấp lại có một phương án hòa giải phù hợp. Việc dân sự cốt ở hai bên nên việc hòa giải luôn đặt lên hàng đầu để giải quyết, thấu tình, đạt lý và bảo đảm quyền lợi của các bên trong toàn bộ quá trình giải quyết, không phát sinh nhiều việc khiếu nại, khiếu kiện đúng cấp cũng như vượt cấp.

Luật sư hướng dẫn giải quyết tranh chấp

Các bài viết liên quan:

Giải quyết tranh chấp;

Tranh chấp tài sản;

Tranh chấp dân sự;

Tranh chấp hợp đồng;

Tranh chấp đất đai;

Tranh chấp kinh doanh thương mại;

Giải quyết tranh chấp tại Tòa án.

CÔNG TY LUẬT DOANH GIA

Điện thoại: 0904.779997 – 098.112.9988

Địa chỉ: Số 72 Ngô Gia Tự, Đức Giang, Long Biên, Hà Nội

Website: www.luatdoanhgia.com; Email: luatdoanhgia@gmail.com