Khởi kiện vụ án ra tòa án

0
1530

Khởi kiện vụ án ra tòa án là việc nguyên đơn, người khởi kiện cho rằng quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị vi phạm làm đơn gửi đến Tòa án để đề nghị Tòa án buộc bị đơn phải thực hiện nghĩa vụ với Nguyên đơn, bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho Nguyên đơn.

Thủ tục trình tự khởi kiện vụ án là quá trình tố tụng của Tòa án để giải quyết vụ án. Trình tự giải quyết vụ án phải được thực hiện qua các bước cụ thể, theo đó cứ lần lượt hết bước này rồi sang bước khác cho đến khi kết thúc vụ án bằng bản án sơ thảm hoặc bản án phúc thẩm. trình từ giải quyết vụ án cũng được xác định trình tự về mặt thời gian giải quyết vụ án

Trình tự thủ tục trước khi khởi kiện vụ án là quá trình nghiên cứu hồ sơ, thẩm định hồ sơ, thu thập tài liệu chứng cứ, giai đoạn này các luật sư sẽ phân tích, đánh giá các khía cạnh của vụ án và theo đó đưa ra các giải pháp cho khách hàng lựa chọn có nên khởi kiện hay không. Cũng trong quá trình này thường gọi là quá trình tiền tố tụng, theo đó có thể đàm phán, thỏa thuận với phía bị đơn và các bên liên quan để không phải đưa ra tranh chấp tại Tòa án có thẩm quyền. Nếu làm tốt khâu này, các quyền và lợi ích các bên sẽ được bảo đảm thực hiện, đạt kết quả cao trong quá trình giải quyết vụ việc.

Trình tự thủ tục nộp đơn đến Tòa án là quá trình bắt đầu thực hiện việc khởi kiện, theo đó người khởi kiện sẽ chuẩn bị và ký đơn khởi kiện, nộp đơn khởi kiện đến Tòa án có thẩm quyền, kèm theo đơn khởi kiện là tài liệu chứng cứ có liên quan. Tòa án sẽ nhận đơn, nếu không thuộc thẩm quyền hoặc có căn cứ trả lại đơn thì Tòa án sẽ trả lại đơn. Nếu hồ sơ chưa đầy đủ thì Tòa án sẽ yêu cầu bổ sung đơn khởi kiện cho đầy đủ. Giai đoạn này Tòa án sẽ xét đơn ban đầu, quá trình này cũng có thể kéo dài từ 10 -30 ngày, tùy thuộc vào việc cung cấp, bổ sung hồ sơ cho Tòa án như thế nào.

Tòa án thụ lý vụ án là trường hợp sau khi nhận được đơn cùng tài liệu khởi kiện gửi đến, Tòa án đã thẩm định và thấy rằng vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa. Tòa án ra thông báo về việc nộp tiền tạm ứng án phí. Người khởi kiện phải đi nộp tiền tạm ứng án phí và báo cho Tòa án về việc đã hoàn thành thủ tục nộp tiền. Tòa án sẽ thụ lý vụ án, vào sổ thụ lý vụ án và ra Thông báo thụ lý vụ án đến Nguyên đơn, bị Đơn, Viện Kiểm sát nhân dân cung cấp và những người liên quan khác. Như vậy, quá trình này Tòa án đã hoàn thành việc thụ lý giải quyết vụ án.

Tòa án giải quyết vụ án là quá trình sau khi tòa án đã thụ lý vụ án, thông báo đến các bên liên quan về việc thụ lý vụ án và bắt đầu giải quyết vụ án. Tòa án sẽ triệu tập các bên liên quan đến để lấy lời khai, ghi quan điểm, họp cung cấp và công khai chứng cứ. Tiến hành hòa giải giải quyết tranh chấp. Các bên cũng có thể đưa ra các yêu cầu, đề nghị thậm chí là yêu cầu phản tố, yêu cầu độc lập hoặc các ý kiến, quan điểm, phương án hòa giải giải quyết vụ án.

Hòa giải tại Tòa án là quá trình bắt buộc trong toàn bộ quá trình giải quyết vụ án, việc hòa giải được thực hiện ngay sau khi ghi ý kiến, lấy bản khai để cho các bên có tiếng nói chung trong quá trình giải quyết vụ án. Nếu sau khi hòa giải các bên không đồng ý, tòa án có thể thu thập thêm chứng cứ, triệu tập người làm chứng, giám định tài liệu, xem xét thẩm định tại chỗ, định giá tài sản, đối chất… và tiếp tục việc hòa giải giải quyết vụ án. Nếu các bên thống nhất được việc hòa giải thì Tòa án sẽ ghi nhận việc hòa giải. Nếu không hòa giải được hoặc không thể hòa giải được hay gọi chung là hòa giải không thành thì Tòa án sẽ quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Đưa vụ án rã xét xử là quá trình sau khi hòa giải các bên không đi đến thống nhất nên trong thời gian giải quyết vụ án Tòa án đã quyết định đưa vụ án ra xét xử. Sau khi có quyết định đưa vụ án ra xét xử tòa án sẽ gửi quyết định này đến các bên liên quan, trong đó xác định rõ ngày, giờ, địa điểm mở phiên tòa, các thành phần tham gia hội đồng xét xử của vụ án; thẩm phán chủ tọa phiên tòa, thư ký phiên tòa; đại diện viện kiểm sát tham gia phiên tòa; nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, người làm chứng, người phiên dịch, giám định viên; luật sư – người bảo vệ quyền lợi của đương sự tham gia phiên tòa nếu có.

Xét xử sơ thẩm vụ án là tòa án sau khi đã thụ lý vụ án, nghiên cứu hồ sơ và thực hiện xong công việc chuẩn bị xét xử và theo quyết định đưa vụ án ra xét xử. Tòa án sẽ tiến hành xét xử vụ án theo kế hoạch. Trước khi xét xử thư ký tòa án sẽ kiểm tra sự vắng và có mặt của những người được triệu tập đến tòa. Chủ tọa phiên tòa công bố quyết định đưa vụ án ra xét xử, thẩm tra căn cước của người tham dự phiên tòa, giải thích quyền và nghĩa vụ. Sau khi kết thúc phần thủ tục Tòa án sẽ chuyển sang phần hỏi để làm rõ các nội dung của vụ án. Kết thúc phần hỏi sẽ chuyển sang phần tranh luận để làm sáng tỏ vụ án và có căn cứ quyết định vụ án xử như thế nào. Kết thúc phần tranh luận Hội đồng xét xử sẽ tiến hành tuyên án và ra bản án sơ thẩm.

Kháng cáo bản án là sau khi xét xử sơ thẩm, những người tham gia phiên tòa là các đương sự như Nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi nghãi vụ liên quan và viện kiểm sát nhân dân cùng cấp thực hiện quyền kháng cáo, kháng nghị của mình vì cho rằng bản án sơ thẩm chưa xử đúng à không bảo vệ quyền lợi hợp pháp của đương sự cũng như quy định của pháp luật. Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án và ngày nhận được bản án (nếu không có mặt tại phiên tòa) thì người có quyền kháng cáo sẽ được kháng cáo, tòa án sẽ thụ lý đơn kháng cáo, yêu cầu đi nộp án phí và Tòa án sẽ ra thông báo thụ lý kháng cáo và chuyển vụ án đến Tòa án phúc thẩm có thẩm quyền để xém xét vụ án theo trình tự phúc thẩm.

Xét xử phúc thẩm bản án là tòa án cấp trên xem xét lại bản án sơ thẩm của tòa án cấp dưới do có kháng cáo, kháng nghị. Tòa án sẽ xem xét giải quyết theo trình tự phúc thẩm và dựa vào yêu cầu kháng cáo kháng nghị. Trong phạm vi xem xét tòa án cũng có thể xem xét thêm phần không kháng cáo kháng nghị để bảo đảm việc tuân thủ pháp luật. Tòa án cấp phúc thẩm có thể ra các quyết định như: Bác yêu cầu kháng cáo và giữ nguyên án sơ thẩm; chấp nhận một phần hay toàn bộ yêu cầu kháng cáo và sửa án sơ thẩm; Hủy án sơ thẩm và giao cho Tòa án sơ thẩm xét xử lại. Bản án phúc thẩm là bản án có giá trị pháp luật và được thi hành ngay.

Luật sư bào chữa, hướng dẫn khởi kiện và bảo vệ quyền lợi

Các bài viết liên quan:

Vụ án Hình sự;

Vụ án Dân sự;

Vụ án Đất đai;

Vụ án Ly hôn

Vụ án Kinh doanh thương mại;

Vụ án Hành chính;

Vụ án Lao động;

Vụ án gia đình và người chưa thành niên;

Vụ án được Tòa án giải quyết.

CÔNG TY LUẬT DOANH GIA

Điện thoại: 0904.779997 – 098.112.9988

Địa chỉ: Số 72 Ngô Gia Tự, Đức Giang, Long Biên, Hà Nội

Website: www.luatdoanhgia.com; Email: luatdoanhgia@gmail.com