Hành vi đánh người gây thương tích

0
1693

Hành vi đánh người gây thương tích dù là cố ý hay vô ý đều ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của người bị người khác đánh hay gây thương tích, pháp luật có nhiều chế tài về việc xử phạt, nếu chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự thì bị chế tài hành chính là xử phạt vi phạm hành chính. Nếu bị truy cứu trách nhiệm hình sự và bị kết án thì sẽ phải chấp hành hình phạt theo quy định của Bộ luật hình sự.

Hành vi đánh nhau gây thương tích thì xử lý thế nào? Trước hết phải hiểu hành vi đánh nhau gây thương tích về mặt nào đó cũng là những hành vi vi phạm pháp luật không đáng có, tùy vào tính chất, mức độ vi phạm của hành vi mà có thể xem xét xác định nếu đủ yếu tố xử phạt vi phạm hành chính thì xử phạt vi phạm hành chính và tiến hành bồi thường cho người bị gây thương tích. Nếu có đủ căn cư truy tố hình sự thì truy tố hình sự về Tội cố ý gây thương tích hoặc hành vi Gây rối trật tự công cộng.

Xử phạt vi phạm hành chính khi đánh nhau thực hiện theo quy định tại Nghị định số 167/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong trong lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội… ví như: Tại khoản 2, Điều 5 quy định “Xử phạt từ 500.000 đ đến 1.000.000 đ đối với hành vi đánh nhau hoặc xúi giục người khác đánh nhau”.

Đánh người thương tích có bị đi tù không? Đây là câu hỏi mà Luật Doanh Gia hay nhận được nhiều nhất. Để xác định có phải đi tù hay không thì từng bước phải xác định người đó có phạm tội hay không, căn cứ các yếu tố cấu hành tội phạm để xác định người đó có phạm tội hay không? Khi xác định là phạm tội rồi cũng phải xem tòa án xử người đó có phải chấp hành án phạt tù hay không? Nếu không phải chấp hành án phạt tù thì người đó đương nhiên không phải đi tù, hoặc có phải chấp hành án phạt tù nhưng cho hưởng án treo thì cũng đương nhiên khoogn phải đi tù.

Đánh người gây thương tích thì là tội gì? đây cũng là vấn đề cần đặt ra, nếu chỉ hiểu nghĩa đơn giản là đánh người gây thương tích, tuy nhiên cần xem xét trong điều kiện cụ thể. Cùng là một hành vi cố ý gây thương tích nhưng có thể xử lý về 2 tội khác nhau trong việc cố ý gây thương tích. Cùng là hành vi vô ý gây thương tích cũng có thể xử về 4 tội khác nhau về tội vô ý gây thương tích. Hay cùng là hành vi cố ý gây thương tích nhưng lại xử về tội giết người chưa đạt…

Đánh người bị chết có phải xử tội cố ý gây thương tích hay không? Nhiều trường hợp tội cố ý gây thương tích theo quy định Điều 134 tại Khoản 4, Khoản 5 quy định về việc gây hậu quả chết người, chết một người, chết nhiều người… do đó việc đánh người gây thương tích dẫn đến hậu quả chết người vẫn là tội cố ý gây thương tích chứ không phải tội giết người.

Luật Doanh Gia cử luật sư bào chữa cho bị can bị cáo tại các phiên tòa Hình sự cũng như bảo vệ quyền lợi cho người bị hại.

Luật sư bào chữa các vụ án hình sự;

Luật sư bào chữa vụ án Cố ý gây thương tích

Các bài viết liên quan:

Gây thương tích; Tội cố ý gây thương tích; Điều 134 Bộ luật hình sự; Quyền của người bị hại; Tòa án xử tội Cố ý gây thương tích; Bồi thường cho người bị hại

CÔNG TY LUẬT DOANH GIA

Điện thoại: 0904.779997 – 098.112.9988

Website: www.luatdoanhgia.com; www.luatdoanhgia.vn    

Địa chỉ: Số 72 Ngô Gia Tự, Đức Giang, Long Biên, Hà Nội; Email: luatdoanhgia@gmail.com