Luật sư bào chữa cho bị can, bị cáo phạm tội; bảo vệ quyền lợi cho bị hại

0
2755

Luật sư bào chữa cho bị can khi phạm tội hình sự

Khi một ai đó có hành vi phạm tội đã bị cơ quan Cảnh sát điều tra, cơ quan Công an khởi tố vụ án và khởi tố bị can, lúc đó người bị khởi tố trở thành bị can và có quyền mời luật sư bào chữa cho mình để tham gia vào vụ án. Luật sư khi tham gia bào chữa cho bị can sẽ giúp đỡ bị can về mặt pháp luật, sử dụng các biện pháp cần thiết và hợp pháp để bảo vệ bị can. Quá trình bào chữa của luật sư cho bị can từ khi bị mời lên làm việc, khi bị khởi tố tại cơ quan Điều tra, khi bị Viện kiểm sát nhân dân có thẩm quyền truy tố bị can bằng Bản cáo trạng và cho đến khi Tòa án có quyết định đưa vụ án ra xét xử. nói như vậy không có nghĩa là luật sư sẽ chấm dứt tư cách bào chữa cho bị can mà tư cách của bị can được chuyển sang thành tư cách Bị cáo.

Luật sư bào chữa cho bị cáo khi phạm tội.

Khi một bị can hay người bị buộc tội bị Tòa án nhân dân có thẩm quyền có quyết định đưa vụ án ra xét xử thì lúc đó được chuyển sang một tư cách mới là tư cách bị cáo, Luật sư người bào chữa tiếp tục bào chữa cho bị cáo trong toàn bộ quá trình xét xử vụ án ở giai đoạn sơ thẩm hoặc phúc thẩm nếu bị cáo có kháng cáo và tiếp tục mời luật sư bào chữa cho mình. Luật sư bào chữa cho bị cáo có những quyền và nghĩa vụ nhất định, tư vấn và hỗ trợ pháp lý cũng như trao đổi với bị cáo để sao cho bào chữa cho bị cáo được tốt nhất.

Luật sưa bảo vệ người bị khai khi bị người khác phạm tội.

Trong vụ án hình sự liên quan đến thiệt hại luật sư sẽ tham gia bảo vệ quyền và lợi ích của người bị hại, tham gia và các giai đoạn tố tụng tại Cơ quan Điều tra, Công an, Viện Kiểm sát và Tòa án; sao chụp hồ sơ tài liệu, thu thập chứng cứ và đưa ra cũng như bảo vệ các yêu cầu về bồi thường thiệt hịa cho người bị hại. Trong quá trình tranh tụ tại Tòa án, Luật sư sẽ phát biểu quản điểm luận tội đối với các bị cáo đã gây ra cho bị hại; nếu vụ án cần phải kháng cáo luật sư sẽ giúp bị hại thực hiện việc kháng cáo bản án theo quy định

Những lưu ý khi luật sư bào chữa cho bị can bị cáo trong các vụ án hình sự

Khi thực hiện việc bào chữa cũng như bảo vệ cho bị hại, luật sư sẽ thực hiện các quyền của mình mà pháp luật cho phép, tham gia các buổi hỏi cung, lấy lời khai, tư vấn và hướng dẫn cho bị cáo trình tự thủ tục phiên tòa, giúp đỡ bị cáo về mặt pháp luật. Kiến nghị những biện pháp thay đổi biện pháp ngăn chặn, tạm giữ, tạm giam, đề nghị cho bị cáo được tại ngoại; nghiên cứu vụ án và đấu tranh bảo vệ bị cáo, người bị hại. Tranh luận tại phiên tòa, tranh luận với đại diện Viện kiểm sát giữ quyền công tố và áp dụng pháp luật, kiến nghị đề nghị áp dụng các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, áp dụng xử phạt dưới khung hình phạt và cho hưởng án treo. Kiến nghị làm rõ kết luận giám định; đề nghị triệu tập người làm chứng, người phiên dịch, sao chép, sao chụp hồ sơ và nghiên cứu hồ sơ vụ án. Kháng cáo bản án theo quy định, đề nghị được hưởng chính sách khoan hồng của Nhà nước cũng như phát hiện ra những vi phạm pháp luật để bảo vệ quyền lợi cho người mình bào chữa và bảo vệ.

Dịch vụ xử lý, thu hồi nợ khó đòi

CÔNG TY LUẬT DOANH GIA
Điện thoại: 098.112.9988 – 0904.779997
Email: luatdoanhgia@gmail.com; Wbsite: www.luatdoanhgia.com
Địa chỉ: Số 72 Ngô Gia Tự, P.Đức Giang, Q.Long Biên, TP.Hà Nội