Thuê luật sư tham gia vụ án hình sự

0
1510

Thuê luật sư tham gia vụ án hình sự là trường hợp đã xác định một vụ án hình sự, vụ án có thể hình thành từ giai đoạn khởi tố vụ án, khởi tố bị can và tiến hành điều tra hoặc có thể vụ án đã được Viện kiểm sát có thẩm quyền tiến hành xem xét truy tố ra tòa án và cũng có thể vụ án đã được tòa án chuẩn bị đưa ra xét xử sơ thẩm hoặc xét xử phúc thẩm.

Luật sư tham gia vào vụ án hình sự sẽ thực hiện các nhiệm vụ quyền hạn của người bào chữa để nghiên cứu hồ sơ và bào chữa cho người được bào chữa. Luật sư có thể bào chữa cho nhiều bị cáo khác nhau cũng như một bị cáo có thể có nhiều luật sư bào chữa cho mình trong cùng một vụ án.

Luật sư tham gia vụ án hình sự từ khi người bị kiến nghị khởi tố, người bị tố giác tội phạm, đây là quy định mới nhằm tăng cường sự trợ giúp pháp lý cho người bị kiến nghị, bị tố giác tội phạm để bảo đảm các quyền cơ bản cũng như bảo đảm sự khách quan, vô tư và chính xác của vụ án. Quyền năng mới này mới được bổ sung trong Bộ luật Hình sự năm 2015 được sửa đổi bổ sung năm 2017 và có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/01/2018.

Luật sư tham gia vụ án hình sự khi người bị bắt có yêu cầu, người bị bắt trong các trường hợp khác nhau như: Bắt người trong trường hợp phạm tội quả tang; Bắt người khi khởi tố vụ án, khởi tố bị can; bắt bị can để tạm giam; bắt bị cáo để tạm giam; bắt người trong trường hợp có lệnh truy nã… người bị bắt trong trường hợp nào cũng có thể thuê luật sư bào chữa và luật sư sẽ làm các thủ tục để tham gia vụ án hình sự.

Luật sư tham gia vụ án hình sự khi khởi tố vụ án và khởi tố bị can, nghi can khi bị khởi tố có các quyền của mình, khi đã bị khởi tố thì cơ quan Điều tra có thẩm quyền, có thể là Cơ quan Cảnh sát Điều tra, Cơ quan An ninh điều tra, hoặc Cơ quan Điều tra Viện kiểm sát nhân dân tối cao khởi tố bị can thì bị can có quyền mời luật sư để luật sư tham gia vụ án và bào chữa cho mình từ giai đoạn điều tra.

Luật sư tham gia vụ án từ giai đoạn điều tra, truy tố tội phạm đó là khi vụ án đã bị khởi tố, các bị can cũng có quyết định khởi tố thì toàn bộ quá trình điều tra của cơ quan Điều tra có thẩm quyền và quá trình Truy tố bị can ra trước Tòa của Viện kiểm sát nhân dân có thẩm quyền thì luật sư tham gia vụ án, ở các giai đoạn này luật sư có quyền gặp bị can, có mặt trong các buổi hỏi cung bị can, có mặt trong các hoạt động điều tra của cơ quan điều tra và thực hiện quyền bào chữa trong giai đoạn này.

Luật sư tham gia vụ án hình sự khi tòa án xử lý, ngay khi kết thúc việc truy tố, viện kiểm sát nhân dân có thẩm quyền sẽ chuyển toàn bộ hồ sơ cùng bản cáo trạng Truy tố Bị can ra trước tòa án nhân dân có thẩm quyền. Tòa án sẽ thụ lý vụ án và thực hiện các thủ tục chuẩn bị xét xử. Tòa án ra quyết định xét xử và kể từ khi có quyết định xét xử thì bị can được gọi là Bị cáo. Với các quyền mời người bào chữa, luật sư có quyền tham gia vụ án và được quyền sao chép, đọc, nghiên cứu hồ sơ vụ án, kiến nghị các biện pháp và đặc biệt là được tham gia xét xử vụ án để hỏi, tranh luận và bào chữa cho bị cáo.

Thuê luật sư bào chữa

Các bài viết liên quan:

Vai trò của luật sư;

Thuê luật sư bào chữa cho người bị bắt;

Thuê luật sư bào chữa cho bị can;

Thuê luật sư bào chữa cho bị cáo;

Thuê luật sư bảo vệ người bị hại;

Thuê luật sư bào chữa cho người chưa thành niên;

Trình báo, tố giác tội phạm và kiến nghị khởi tố;

CÔNG TY LUẬT DOANH GIA

Điện thoại: 0904.779997 – 098.112.9988

Địa chỉ: Số 72 Ngô Gia Tự, Đức Giang, Long Biên, Hà Nội

Website: www.luatdoanhgia.com; Email: luatdoanhgia@gmail.com