Phân biệt sổ đỏ, sổ hồng, sổ xanh

0
4665

Hiện nay tồn tại rất nhiều các loại sổ ghi nhận quyền sử dụng hợp pháp nhà đất; việc Sổ đỏ, Sổ hồng, Sổ Xanh… có giá trị như thế nào? cách phân biệt các loại sổ này dựa trên các đặc điểm gì? Luật Doanh Gia tổng hợp các loại sổ và cách phân biệt theo bài viết dưới đây:

  • Sổ đỏ:

Sổ đỏ hay còn gọi là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, vì đất đai là Tài nguyên thiên nhiên nên việc quản lý tài nguyên sẽ thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường. Luật Đất đai năm 1987 đã quy định về Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đây là một trong những đạo luật sớm nhất về Đất đai có đề cập đến giá trị pháp lý của Sổ đỏ để phân biệt với sổ Trắng, Sổ hồng, Sổ Xanh và các giấy tờ khác. Thông tư 346/1998/TT-TCĐC năm 1998 của Tổng cục Địa chính thì đất có các loại sau:

  • Đất nông nghiệp;
  • Đất lâm nghiệp, đất mặt nước nuôi trồng thủy sản;
  • Đất làm muối
  • Đất ở thuộc khu vực nông thôn,;
  • Đất ở thuộc khu vực đô thị;
  • Đất chuyên dùng các loại.

(Sổ đỏ cấp cho Hộ gia đình hoặc cá nhân thường ở nông thông và các tỉnh)

Khi cơ quan Nhà nước cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) thường sẽ cấp cho hộ gia đình và cá nhân, trong đó ghi nhận thứ tự các thửa đất và mỗi thửa đất lại có tờ bàn đổ, có xứ đồng… có mục đích sử dụng, thời hạn sử dụng và diện tích đất cụ thể:

Để phân biệt sổ đỏ với sổ hồng, sổ xanh ta có thể nhận thấy: Sổ đỏ hay còn gọi là bìa đỏ là sổ có màu đỏ ở trang đầu tiên, màu có thể là đỏ tươi hoặc đỏ sẫm, ở giữa có hình Quốc huy màu vàng và dưới có dòng chữ màu đen ghi “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”. Đây là mẫu sổ đầu tiên ghi nhận quyền sử dụng đất theo các luật Đất đai. Bên trong sổ đỏ sẽ ghi thông tin về thửa đất, tờ bản đồ, diện tích đất, hình thức sử dụng và nguồn gốc đất. Phần 2 của trang thông tin sẽ ghi tài sản gắn liền với đất, thông thường nếu có nhà ở sẽ ghi tại mục này. Nếu là sổ đỏ cấp cho Hộ gia đình thì có thể ghi từng thửa đất, từng tờ bản đồ, diện tích, mục đích sử dụng đất và thời hạn sử dụng đất theo bảng liệt kê.  Các loại sổ đỏ này phần lớn do UBND cấp huyện, quận, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh cấp.

  • Sổ hồng nhạt (sổ cũ)

Đây là sổ ghi nhận và chứng nhận sở hữu nhà ở, sổ này có màu hồng nhạt, ghi nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở. Đây là loại giấy tờ ghi nhận quyền sở hữu tài sản, thường các nhà dạng này là nhà do Cơ quan Nhà nước giao, phân cho các cán bộ nhân viên của mình, Các Công ty, xí nghiệp, nhà mày giao nhà cho cán bộ, nhân viên và nhiều khi nhà gắn liền cả với quyền sử dụng đất. Thường các nhà này là nhà tập thể cũ hay nhà cấp 4 cũ do các đơn vị xây lên để cán bộ, nhân viên ở. Sổ đỏ loại này được thực hiện trong các trường hợp hợp thuê nhà của Nhà nước; thanh lý, hóa giá nhà của nhà nước theo Nghị định 61/CP năm 1994 của Chính phủ. Thủ tục thanh lý hóa giá nhà thông thường được thực hiện bới các Công ty, xí nghiệp quản lý nhà ở từng địa phương.

(sổ hồng cũ: Giấy chứng nhận sở hữu nhà ở và sử dụng đất ở thường là thanh lý, hóa giá nhà của nhà nước)

Năm 2005 Luật Nhà ở ra đời, thi hành Luật Nhà ở thì sổ hồng nhạt được cấp theo diện này tuân thủ luật Nhà ở và Nghị định số 90/2006/NĐ-CP. Đặc điểm cơ bản của sổ hồng này là mã số số thường có khoảng 10 chữ số, ngay trang đầu được chia thành 02 bảng, thứ tự từ trái qua phải là Quyền sở hữu nhà ở sau đó đến Quyền sử dụng đất ở, thông thường đất ở thường là hình thức sử dụng chung.

Mẫu loại sổ hồng này thường được UBND cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương ký cấp sổ hồng, tuy nhiên về sau thì đã được UBND cấp tỉnh ủy quyền cho UBND cấp huyện cấp nên trong phần ghi thông tin cũng có thêm sự thay đổi như: Cấp hạng nhà. Kết cấu, Diện tích sàn, năm xây dựng…

Do tồn tại nhiều mẫu mã sổ đỏ, bản chất đều là giấy tờ ghi nhận quyền sở hữu và sử dụng hợp pháp theo Luật Đất đai, Luật Nhà ở và Bộ luật Dân sự. Do đó năm 2009 Chính phủ đã ban hành Nghị định số 88/2009/NĐ-CP về thi hành Luật Đất đai và thống nhất mẫu sổ chung từ năm 2008 đến nay. Bộ Tài nguyên và môi trường cũng có ban hành Thông tư số 17/2009/TT-BTNMT để thống nhất các mẫu sổ đỏ, sổ hồng thành mẫu mới với tên gọi là: GIẤY CHỨNG NHẬN QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT QUYỀN SỞ HỮU NHÀ Ở VÀ TÀI SẢN KHÁC GẮN LIỀN VỚI ĐẤT.

(Sổ hồng đậm: Mấu mới nhất ghi nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất từ năm 2009 đến nay)

Về màu sắc thì đây là sổ có màu hồng đậm, hình hoa văn trống đồng trong toàn bộ trang thứ nhất. Có hình quốc huy màu vàng và ghi trên trang thứ nhất là người sử dụng đất, sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (Tên người sử dụng), thông thường ghi cả năm sinh, số chứng minh nhân dân và nơi cư trú.

Mã số sổ được ghi ở phía dưới có thể ở giữa hoặc ở góc phải phía dưới trang 1.

Các thông tin được ưu tiên ghi nhận bên trang 2 theo từng mục đó là: Về quyền sử dụng đất; Về quyền sở hữu nhà ở; Về Công trình xây dựng trên đất…

+ Chứng nhận quyền sử dụng đất

+ Chứng nhận quyền sở hữu nhà ở

+ Chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng

+ Chứng nhận quyền sở hữu rừng sản xuất là rừng trồng.

Phần cuối thường ghi là “Ghi chú”, phần này có thể ghi các nội dung khác trong đó có ghi việc cấp đổi giấy chứng nhận, ghi nhận phần diện tích không được cấp giấy chứng nhận, một số hạn chế khác….

  • Sổ xanh:

Sổ xanh là một trong những loại sổ tồn tại khá lâu đời trong quá trình sử dụng đất của người dân, Sổ này thường có bìa xanh, loại giấy tờ cũ ngày xưa, trên cũng in hình quốc huy và thường để ghi nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp, đất nông nghiệp, hay sổ hợp tác xã. Đây cũng là các giấy tờ hợp pháp của người sử dụng đất. Thực chất các sổ này đều có từ những năm 1990 trờ về trước, theo Luật Đất đai năm 1987 và hệ thống các văn bản đất đai như chỉ thị 299 hay các chương trình cải cách ruộng đất, khoán 10…

(Mẫu sổ xanh: Chứng nhận đất lâm nghiệp, hiện còn tồn tại rất ít)

  • Phân biệt sổ đỏ, sổ hồng, sổ xanh có ý nghĩa pháp lý gì

Các loại sổ đỏ, sổ hồng, sổ hồng nhạt, sổ xanh được phân biệt do chính sách đất đai tùy từng thời điểm với các hệ thống pháp luật điều chỉnh khác nhau như Luật Đất đai năm 1987, Luật Đất đai năm 1993, Luật Đất đai năm 2003 và Luật Đất đai năm 2013 hay các Quy định về nhà ở như: Nghị định 61/CP; Luật Nhà ở năm 2005, Nghị định 90/2006/NĐ-CP và Luật Nhà ở năm 2014. Bản chất là thống nhất đây là Bất động sản theo quy định của Bộ luật Dân sự năm 2005 và Bộ Luật Dân sự năm 2015 cũng như Luật Kinh doanh Bất động sản. Đây là tài sản có đăng ký và là một loại giấy tờ ghi nhận quyền tài sản do đó đều có giá trị pháp lý như nhau và đều ghi nhận quyền sử dụng hợp pháp của người sử dụng đất và sở hữu nhà ở, công trình trên đất.

Dịch vụ sang tên sổ đỏ nhà đất

CÔNG TY LUẬT DOANH GIA

Điện thoại: 0904.779997 – 090.474.9996

Địa chỉ: Số 72 Ngô Gia Tự, Đức Giang, Long Biên, Hà Nội

Website: www.luatdoanhgia.com; Email: luatdoanhgia@gmail.com