Hỏi ý kiến con khi ly hôn

0
1525

Hỏi ý kiến con khi ly hôn là trường hợp mà các cặp vợ chồng khi ly hôn ai cũng muốn mình là người trực tiếp nuôi con sau ly hôn, tuy nhiên tùy từng trường hợp sẽ xác định cần phải hỏi ý kiến con khi ly hôn xem con đồng ý ở với ai?

Con trên 18 tuổi có phải hỏi ý kiến khi ly hôn? Về nguyên tắc nếu xác định là con trên 18 tuổi có phải hỏi ý kiến con là con ở với ai hay không thì không cần thiết, bởi lẽ con đã thành niên là con có các quyền nghĩa vụ, có năng lực pháp luật, năng lực hành vi nên không phải hỏi ý kiến khi bố mẹ ly hôn.

Con dưới 36 tháng tuổi bố có được nuôi khi ly hôn? Luật Hôn nhân và Gia đình quy định con dưới 36 tháng tuổi (03 năm) thì quyền nuôi con thuộc người mẹ, do cháu còn quá nhỏ, trừ trường hợp người mẹ bị hạn chế năng lực nuôi con hoặc tước quyền nuôi con. Tuy nhiên nếu người mẹ đồng ý thì con vẫn có thể giao cho bố là người trực tiếp nuôi dưỡng, do đó nếu nói con dưới 36 tháng tuổi mà bố không được nuôi là không chính xác kể cả trong trường hợp người mẹ không đồng ý.

Con bao nhiêu tuổi thì phải hỏi ý kiến? trước đây con trên 9 tuổi mới phải hỏi ý kiến con là xem con muốn ở với bố hay với mẹ, tuy nhiên luật hôn nhân và gia đình năm 2014 đã quy định con từ 7 tuổi trở lên là phải hỏi ý kiến con xem ở với ai? Ngoài các điều kiện về kinh tế, cuộc sống ra thì ý kiến của con cũng rất quan trọng khi con quyết định ở với bố hay với mẹ, trên cơ sở đó Tòa án sẽ chấp thuận hay không chấp thuận việc giao con cho bố hoặc mẹ nuôi dưỡng sau khi ly hôn.

Trong trường hợp nào thì không cần phải hỏi ý kiến con? Khi bố và mẹ tranh châp với nhau về quyền nuôi con sau ly hôn thì con ở tuổi từ 7 tuổi trở xuống đến 3 tuổi là không phải hỏi ý kiến con, vì lúc này con còn quá nhỏ nên chưa thể hiện được ý trí của mình do đó việc hỏi ý kiến con sẽ không có ý nghĩa. Khi đó Tòa án sẽ căn cứ vào lợi ích, bảo đảm cuộc sống mọi mặt của con sẽ quyết định giao con cho ai nuôi, các điều kiện được xem xét đến là kinh tế, nhà ở, thực tế hiện tại con ở với ai, quá trình chăm sóc học tập nhiều năm và môi trường sống để quyết định vợ hoặc chồng sẽ là người trực tiếp nuôi con sau ly hôn.

Luật sư hướng dẫn các thủ tục về Ly hôn

Dịch vụ ly hôn nhanh, phân chia tài sản và bảo vệ quyền nuôi con

CÔNG TY LUẬT DOANH GIA

Điện thoại: 098.112.9988 – 0904.779997

Địa chỉ: Số 72 Ngô Gia Tự, Đức Giang, Long Biên, Hà Nội

Website: www.luatdoanhgia.com; Email: luatdoanhgia@gmail.com