Chia tài sản khi ly hôn như thế nào

0
1214

Chia tài sản khi ly hôn như thế nào cũng là vấn đề cần phải được giải quyết, bởi lẽ tài sản ly hôn là tài chung của vợ chồng. Xuất phát từ việc xác định gia đình là tế bào của xã hội nên việc chia tài sản chung của vợ chồng về nguyên tắc là chia đôi, nhưng có tính đến công sức đóng góp của ai vào khối tài sản chung, nhiều khi có những hạn chế nhất định như ngôi nhà đó là tài sản duy nhất là nguồn sống duy nhất, hay hoa lợi lợi tức phát sinh từ sản chung… tài sản riêng thì nguyên tắc của ai sẽ thuộc vào người đó.

Chia tài sản khi ly hôn do vợ chồng cùng chia, đây là trường hợp vợ chồng thỏa thuận với nhau được việc chia tài sản khi ly hôn, theo đó vợ chồng thống nhất với nhau về kỷ phần tài sản, lập các phương án chia tài sản và thực hiện việc chia tài sản. Đối với từng tài sản khác nhau thì việc chia và các thức hợp thức cũng khác nhau, tài sản là ô tô, nhà đất, cổ phần, số tiết kiệm, tiền mặt… các tài sản này sẽ được chia theo các hình thức khác nhau có thể là văn bản thỏa thuận tài sản riêng, hợp đồng tặng cho tài sản hoặc tài sản chia theo hiện vật.

Chia tài sản khi ly hôn mà vợ chồng nhờ cơ quan thứ 3 chia tài sản, trong nhiều trường hợp vợ chồng không thống nhất với nhau cách chia tài sản thì có thể cơ quan thứ 3 là một tổ chức luật sư, công ty luật. Các luật sư sẽ tư vấn hướng dẫn và cử người đại diện để thực hiện các thủ tục chia đối với từ tài sản nhất định, có thể là các hồ sơ về nhà đất, các loại hợp đồng thỏa thuận và đăng ký biến động nhà đất đứng tên từng bên hoặc các thỏa thuận về tặng cho, chuyển nhượng cổ phiếu, cổ phần và thực hiện việc đăng ký sang tên, sửa đổi điều lệ và ghi nhận trong công ty hay giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, đăng ký doanh nghiệp, sổ cổ đông, sổ đăng ký phần vốn góp..

Chia tài sản khi nhờ đến tòa án đó là trường hợp vợ chồng trong quá trình ly hôn do có các tranh chấp với nhau về tài sản, do đó đã nhờ tòa án là cơ sở để thực hiện việc chia tài sản, được ghi nhận trong quyết định thuận tình ly hôn và chia tài sản. Đối với việc chia này ít được vợ chồng sử dụng vì phải mất tiền án phí và chi phí tố tụng, trong khi đó hiệu quả của việc chia tài sản vẫn như nhau, do đó các cặp vợ chồng sau khi thống nhất được thường tự chia và nhờ sự giúp đỡ của luật sư hay bên thứ 3 thực hiện việc chia tài sản.

Luật sư hướng dẫn các thủ tục về Ly hôn

Dịch vụ ly hôn nhanh, phân chia tài sản và bảo vệ quyền nuôi con

CÔNG TY LUẬT DOANH GIA

Điện thoại: 098.112.9988 – 0904.779997

Địa chỉ: Số 72 Ngô Gia Tự, Đức Giang, Long Biên, Hà Nội

Website: www.luatdoanhgia.com; Email: luatdoanhgia@gmail.com