Chia tài sản khi ly hôn mất nhiều tiền không

0
1213

Chia tài sản khi ly hôn có mất nhiều tiền không? Một câu hỏi mà có lẽ chỉ khi tiếp xúc vào vụ án cụ thể các luật sư mới có thể đưa ra tư vấn được, bởi lẽ nếu chỉ ly hôn đơn thuần thì án phí chỉ là 300 nghìn đồng, mỗi vợ chồng một nửa. Nhưng đã liên quan đến tài sản thì được gọi là Án phí có giá ngạch và theo đó Án phí sẽ theo biểu phí nhất định, tùy thuộc và giá trị tranh chấp cụ thể sẽ có khung án phí đi theo và khi khởi kiện sẽ phải tạm ứng tiền án phí là 50% số tiền phải nộp.

Vợ chồng thỏa thuận chia tài sản khi ly hôn sẽ mất ít tiền hơn vì khi ly hôn nếu vợ chồng tự thỏa thuận được cách chia tài sản thì tự thực hiện việc chia tài sản sẽ mất ít tiền hơn, cụ thể: Nếu tài sản là nhà đất thì vợ chồng có thể xác lập văn bản thỏa thuận phân chia tài sản vợ chồng hoặc hợp đồng tặng cho tài sản để thực hiện việc sang tên, theo quy định hiện hành thì sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ, do đó sẽ mất ít tiền hơn. Nếu tài sản là tiền hoặc các tài sản khác có thể tự chia bằng hiện vật thì vợ chồng chia tài sản sẽ không mất chi phí. Do đó nhiều vợ chồng sẽ lựa chọn phương án này.

Vợ chồng nhờ tòa án chia tài sản là trường hợp vợ chồng không thống nhất được việc chia tài sản do đó ngoài các chi phí về việc chia tài sản như là thuế thu nhập cá nhân, lệ phí thẩm định, lệ phí trước bạ, công chứng… vợ chồng còn chịu các chi phí tố tụng như là chi phí thẩm định tài sản, chi phí định giá tài sản, án phí đối với vụ án có giá ngạch. Theo quy định thì án phí đối với vụ án có giá ngạch được tính theo biểu và hệ số tỷ lệ đối với từng tài sản tranh chấp trong vụ án.

Chia tài sản vợ chồng khi ly hôn nhiều hay ít còn phụ thuộc vào lượng tài sản cần chia. Giả sử vợ chồng có nhiều tài sản đem chia thì đương nhiên tiền chi phí chia tài sản cũng lớn. Có những vụ án vợ chồng tranh chấp hàng nghìn tỷ đồng và chi phí chia tài sản cũng đến vài tỷ đồng và ngược lại tài sản tranh chấp càng ít thì chi phí chia cũng càng ít. Do đó phụ thuộc vào tổng khối tài sản và đối với từng loại tài sản mới xác định cụ thể được việc chia tài sản của vợ chồng khi ly hôn mất bao nhiêu tiền.

Luật sư hướng dẫn các thủ tục về Ly hôn

Dịch vụ ly hôn nhanh, phân chia tài sản và bảo vệ quyền nuôi con

CÔNG TY LUẬT DOANH GIA

Điện thoại: 098.112.9988 – 0904.779997

Địa chỉ: Số 72 Ngô Gia Tự, Đức Giang, Long Biên, Hà Nội

Website: www.luatdoanhgia.com; Email: luatdoanhgia@gmail.com