Sang tên hộ kinh doanh

0
9213

Sang tên hộ kinh doanh hay sang nhượng cửa hàng, cửa hiệu, sang tên cửa hàng, quán coffe, quán ăn…. là việc chủ hộ kinh doanh bán đi hoạt động kinh và chuyển hoạt động kinh doanh cho người khác vì rất nhiều lý do khác nhau

Trình tự, thủ tục sang tên hộ kinh doanh không được pháp luật quy định bởi lẽ Hộ kinh doanh không phải là tài sản để có thể mua bán chuyển nhượng, tuy nhiên pháp luật chỉ quy định cho trường hợp là Bán doanh nghiệp tư nhân hoặc cho thuê doanh nghiệp tư nhân. Vậy để hoàn thiện quá trình sang tên thì phải chuẩn bị các thủ tục để thực hiện như sau:

  • Các giấy tờ về nhân thân của chủ hộ kinh doanh và người liên quan như: Chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, đăng ký kết hôn của vợ chồng chủ hộ kinh doanh
  • Giấy tờ về hộ kinh doanh, giây chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh, giấy chứng nhận đủ điều kiện an ninh trật tự hay giấy chứng nhận an toàn thực phẩm
  • Hợp đồng thuê địa điểm kinh doanh, hợp đồng mượn địa điểm kinh doanh

Khi có đầy đủ hồ sơ như trên ta có thể tiến hành hoạt động sang tên hộ kinh doanh

Thay đổi chủ hộ kinh doanh hay người đứng tên hoạt động kinh doanh, đây là việc thảy đổi nội dung đăng ký kinh doanh của Hộ kinh doanh, theo đó chủ hộ có thể không kinh doanh nữa, ví dụ như trường hợp sang tên cửa hàng như đã nêu trên, thì chủ hộ có thể làm thủ tục thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh theo đó thay đổi chủ hộ kinh doanh, hoặc thay đổi danh sách thành viên góp vốn hoặc thay đổi người đại diện của hộ kinh doanh.

Đổi tên giấy phép kinh doanh của hộ kinh doanh là hoạt động thay đổi tên của hộ kinh doanh, trong quá trình hoạt động kinh doanh, nhiều khi ban đầu chủ hộ kinh doanh thường lựa chọn tên của mình, tuy nhiên sau khi hoạt động để chuyên nghiệp hợp có thể thay đổi sang tên gọi mới, cũng có thể là trường hợp sang nhượng cửa hàng nên chủ mới muốn thay theo tên mới để phù hợp hơn với mình.

Chuyển nhượng hộ kinh doanh cá thể cũng là một cách gọi khác của sang tên hộ kinh doanh hay sang nhượng hộ kinh doanh, tuy nhiên khi chuyển nhượng ngoài việc thay đổi nội dung kinh doanh, thay đổi tên, đổi giấy phép ra còn có thể chuyển giao quyền và nghĩa vụ của hộ kinh doanh, theo đó người mua mới tiếp quản toàn bộ quyền và nghĩa vụ, bao gồm cả hợp đồng thuê mượn địa điểm kinh doanh, tiếp quản toàn bộ nguồn khách hàng, công nợ và hoạt động kinh doanh, nhân sự cùng toàn bộ hoạt động khác của hộ kinh doanh khi chuyển nhượng.

Thủ tục thay đổi chủ sở hữu hộ kinh doanh cá thể. Chủ sở hữu hộ kinh doanh cá thể có thể là một cá nhân, chủ hộ kinh doanh, người đại điện hộ kinh doanh hoặc có thể là nhóm cá nhân liên kết với nhau hoặc có thể là cả hộ gia đình. Việc thay đổi chủ sở hữu là thay đổi do mua bán, chuyển nhượng hoặc có thể do thừa kế dẫn đến phái thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh của hộ kinh doanh, thay đổi giấy phép kinh doanh. Khi có sự thay đổi thì chủ hộ lập hồ sơ gửi đến cơ quan cấp đăng ký kinh doanh để đăng ký và ghi nhận việc thay đổi, kèm theo hồ sơ là giấy tờ nhân thân của người dự định thay đổi.

Thay đổi người đại diện của hộ kinh doanh cá thể, trong hoạt động kinh doanh có nhiều sự kiện dẫn đến thay đổi người đại diện của hộ kinh doanh, ngay cả trong trường hợp mua bán, chuyển nhượng hộ kinh doanh hoặc sang nhượng của hàng của một cá nhân nào đó cũng dẫn đến việc thay đổi người đại diện của hộ kinh doanh, theo đó người đại diện trước đây là chủ hộ sẽ chấm dứt mọi hoạt động bằng cách rút toàn bộ hồ sơ đăng ký kinh doanh, nộp lại giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, người mua mới sẽ đăng ký mới và là người đại điện mới của hộ kinh doanh, tên hộ kinh doanh có thể giữ nguyên hay thay đổi đều do sự tự thỏa thuận của các bên.

Thủ tục sang tên cửa hàng hay thủ tục sang nhượng cửa hàng đều là các từ đồng nghĩa, thường để nhanh và hiệu quả, ngoài việc chuẩn bị các hồ sơ như đã nêu trên, người mua, nhận chuyện nhượng sẽ phải kiểm tra tình hinh tài chính, tình hình hoạt động. Nếu các vấn đề kiểm tra đều thấy an toàn và có thể mua, nhận chuyển nhượng thì sẽ thực hiện việc nhận ủy quyền quản lý hộ kinh doanh bằng một hợp đồng ủy quyền có công chứng, trong đó phạm vi nêu rõ là được ký nhận các giấy tờ, thực hiện toàn bộ hoạt động quản lý, định đoạt. Song song với quá trình đó là việc ký hợp đồng bán tài sản của hộ kinh doanh, liệt kê phân loại, và chuyển quyền sở hữu tài sản này, sau cùng là kiểm tra xem việc hợp đồng thuê mượn trụ sở thế nào và tiếp quản hợp đồng thuê mượn này, đồng thời chuyển giao quyền và nghĩa vụ của các hợp đồng này.

Việc sang tên giấy phép kinh doanh, sang nhượng quán cà phê, quán trà, cửa hàng quần áo… cũng nên và phải thực hiện theo thủ tục trên mới an toàn cho người mua. Trong thực tiễn chứng minh rất nhiều trường hợp không làm chặt trẽ các thủ tục này nên rủi ro pháp lý rất cao, nhiều khi còn tranh chấp kéo dài ảnh hưởng đến hoạt động của quá trình kinh doanh.

Luật Doanh Gia tư vấn pháp luật và nhận dịch vụ sang tên các cửa hàng, quán ăn, shop quần áo… bảo đảm an toàn, đúng luật và yên tâm cho người mua, nhận chuyển nhượng.

Luật sư hướng dẫn pháp lý về Hộ kinh doanh

Các bài viết liên quan: Hồ sơ kinh doanh ở Hà Nội; Mở cửa hàng kinh doanh; Mở hộ kinh doanh ở Hà Nội; Chấm dứt hoạt động kinh doanh; Sang tên hộ kinh doanh; Thành lập hộ kinh doanh; Dịch vụ thành lập hộ kinh doanh ở các quận, huyện của Hà Nội

CÔNG TY LUẬT DOANH GIA

Điện thoại: 098.112.9988 – 0904.779997

Email: luatdoanhgia@gmail.com; Website: www.luatdoanhgia.com

Địa chỉ: Số 72 Ngô Gia Tự, phường Đức Giang, Q. Long Biên, TP. Hà Nội