Sang tên căn hộ tập thể

0
1287

Sang tên nhà tập thể, Nhà tập thể là những căn hộ trước đây do các cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp, các công ty, xi nghiệp hoặc một số dự án xây dựng đê phân bổ cho cán bộ, nhân viên của mình sinh sống và làm việc. Nhà tập thể có thể được phân để ở, được cho ở nhờ, cho thuê và sau khi Nhà nước có chính sách bán hóa giá nhà của Nhà nước thì các căn hộ này sẽ trở thành sở hữu riêng trên diện tích đất sử dụng chung cho từng hộ gia đình cá nhân. Việc mua bán chuyển nhượng các căn hộ tập thể này được hiểu là thủ tục sang tên nhà tập thể.

Căn hộ tập thể thường là các căn hộ mà trước đây người sử dụng căn hộ là cán bộ, nhân viên của Nhà nước hay các cơ quan đơn vị phân cho nhà, cho thuê nhà ở thuộc diện Nghị định 61, sau này làm thủ tục thanh lý, hóa giá nhà của Nhà nước. Đây là trường hợp cũng hết sức đặc biệt bởi lẽ căn hộ này thường được quản lý bởi Công ty quản lý nhà ở thuộc nhà nước, do đó có nhiều trường hợp đã được bàn giao sang cơ quan Hành chính quản lý, có trường hợp chưa.

Thủ tục thực hiện việc sang tên căn hộ tập thể cũng phức tạp thường, thường căn hộ được cấp cho những người trong gia đình và đang sinh sống trên chính căn hộ, có tên trên hợp đồng thuê nhà nên sổ đỏ thường mang tên các đồng sở hữu, nhiều khi còn có nhiều cặp vợ chồng cùng sở hữu.

Vướng mắc khi sang tên nhà tập thể là rất nhiều, có thể vướng mắc về chủ hộ những người đứng tên thuê, có thể vướng mắc về việc chuyển giao cho UBND các cấp quản lý, có khi lại vướng mắc về việc mua bán chuyển nhượng viết tay với nhau và nhiều lúc lại vướng mắc chính phần sở hữu chung, phần sử dụng chung là các khu bếp, vệ sinh, lối đi, cầu thang, sân chung…

Từ những vướng mắc nêu trên, nê khi làm các thủ tục về mua bán, chuyển nhượng cho căn hộ tập thể thuộc diện này cần phải được tư vấn pháp luật rất kỹ càng, người tư vấn cũng phải là làm nhiều, có kinh nghiệm và kiến thức mới có thể phát hiện ra nhiều uẩn khúc và vướng mắc, từ đó mới có những tư vấn chính xác cho việc hoàn thành quy trình sang tên được an toàn và đúng luật.

Dịch vụ sang tên sổ đỏ nhà đất

CÔNG TY LUẬT DOANH GIA

Điện thoại: 0904.779997 – 098.112.9988

Địa chỉ: Số 72 Ngô Gia Tự, Đức Giang, Long Biên, Hà Nội

Website: www.luatdoanhgia.com; Email: luatdoanhgia@gmail.com