Đơn phương ly hôn, thuận tình ly hôn và Tòa án giải quyết việc ly hôn

0
2102

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án. Trong ly hôn hay ly dị thì có thủ tục đơn phương ly hôn và thuận tình ly hôn.

Đơn phương ly hôn là việc một bên vợ hoặc một bên chồng đâm đơn đến tòa án đồi ly hôn, điều này phù hợp với quy định tại Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình khi quy định về quyền ly hôn đó là vợ, chồng hoặc cả vợ và chồng đều có quyền yêu cầu tòa án giải quyết việc ly hôn, tuy nhiên khi người vợ đang mang thai hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì người chồng không có quyền ly hôn trừ khi người vợ đồng ý, và lưu ý không phân biệt là mang thai hay nuôi con của người chồng miễn là họ đang mang thai và nuôi con dưới 12 tháng tuổi kể cả đó là con nuôi.

Khi đơn phương ly hôn được gửi đến Tòa án giải quyết thì điều đó đồng nghĩa với việc một bên vợ hoặc chồng không đồng ý thống nhất với nhau về các việc như: Có ly hôn hay không, đơn phương hay thuận tình ly hôn, có thống nhất được ai là người nuôi con sau khi ly hôn hay không? mức cấp dưỡng nuôi con là thế nào? Tài sản chung phân chia ra sao? Nghĩa vụ và quyền lợi của vợ chồng thế nào.

Thuận tình ly hôn là trường hợp cả vợ và chồng đều thống nhất với nhau được việc giải quyết toàn bộ vụ án ly hôn, vợ chồng đồng thuận, cụ thể:

Cả hai vợ chồng thuận tình với nhau về việc ly hôn, đồng ý ly hôn để giải thoát nhau và không bên nào muốn kéo dài hay gây khó khăn cho bên kia trong việc ly hôn. Hai vợ chồng thống nhất việc giao cho ai nuôi con chung sau khi ly hôn và không ngăn cản việc chăm sóc, thăm nom con của người kia. Hai vợ chồng thống nhất với nhau được về mặt cấp dưỡng nuôi con và có thể không bên nào phải cấp dưỡng tiền nuôi con hay thống nhất mức cấp dưỡng, phương thức cấp dưỡng nuôi con. Hai vợ chồng không có tài sản chung hoặc có tài sản chung nhưng không đề nghị tòa án giải quyết hoặc hai vợ chồng tự chia tài sản chung hoặc thống nhất chia tài sản chung và được tòa án ghi nhận.

Tòa án giải quyết việc ly hôn là cả trong tường hợp đơn phương ly hôn hay thuận tình ly hôn thì việc chấm dứt việc kết hôn, chấm dứt đời sống chung của vợ chồng hay còn gọi là ly dị phải được giải quyết ở tòa án bằng một bản án hoặc một quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.

Đơn phương ly hôn hay thuận tình ly hôn có cần ra tòa án giải quyết không. Như đã phân tích ở trên việc ly hôn đơn phương hay thuận tình ly hôn thì Tòa án đều phải giải quyết. Khi giải quyết việc ly hôn các đương sự phải chuẩn bị hồ sơ nộp cho tòa án. Hồ sơ gồm:

Đơn xin ly hôn nếu là thuận tình ly hôn hay đơn thuận tình ly hôn; Đơn khởi kiện vụ án ly hôn nếu không thuận tình ly hôn;

Giấy chứng minh nhân dân của vợ, của chồng, giấy chứng nhận kết hôn, căn cước công dân, hộ chiếu, sổ hộ khẩu, giấy khai sinh của các con, các giấy tờ về tài sản, giấy tờ nhà đất, sổ đỏ, giấy chứng nhận cổ phiếu cổ phần, vốn góp, sổ tiết kiệm, giấy tờ ô tô, xe máy…

Bạn có thể liên hệ với Luật Doanh Gia để được cung cấp dịch vụ giải quyết việc ly hôn nhanh nhất, đúng quy định của pháp luật và bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp cho mình.

Dịch vụ ly hôn nhanh nhất ở Hà Nội

CÔNG TY LUẬT DOANH GIA

Điện thoại: 098.112.9988 – 0904.779997

Email: luatdoanhgia@gmail.com; Wbsite: www.luatdoanhgia.com

Địa chỉ: Số 72 Ngô Gia Tự, P.Đức Giang, Q.Long Biên, TP.Hà Nội