Dịch vụ công chứng mua bán, tặng cho, thừa kế và ủy quyền nhà đất

0
2741

Dịch vụ công chứng mua bán nhà ở, công chứng tặng cho nhà ở, khai nhận và phân chia di sản thừa kế cũng như ủy quyền quản lý, sử dụng và định đoạt nhà đất là dịch vụ mà luật sư tham gia vào các giao dịch này nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bên mua cũng như bên bán. Phần lớn trong giao dịch mua bán thì người mua phải chịu thiệt thòi nhiều hơn vì có nhiều vướng mắc, cũng như trình tự và thủ tục áp dụng phức tạp nên các bên thường sử dụng dịch vụ do luật sư cung cấp.

Dịch vụ, hồ sơ công chứng mua bán nhà đất;

Khi triển khai thực hiện dịch vụ công chứng mua bán nhà đất, các bên phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ như sau:
Xác lập việc đặt cọc mua bán nhà đất, đây là điều kiện đầu tiên và quan trọng nhất. Thông thường người mua hay người bán chỉ quan tâm đến đặt cọc để giữ chỗ mua bán, nhưng bản chất thực sự thì đây là việc rất quan trọng, nhiều người do không nắm rõ các quy định này nên việc đặt cọc hay tranh chấp, nhiều khi mất tiền mà không thu hồi được, do vậy cần xác định việc đặc cọc để bảo đảm việc ký hợp đồng công chứng mua bán nhà đất và thực hiện hợp đồng mua bán nhà đất. Hồ sơ chuẩn bị gồm khoảng 05 bộ sao y bản chính Giấy chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân, hộ chiếu, giấy chứng nhận kết hôn, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, sổ hộ khẩu, sổ đỏ, giấy chứng nhận nhà đất, các giấy tờ nộp tiền thuế đất, giấy thông báo nợ tiền đất, các hồ sơ về dịch vụ điện nước, internet, giấy phép xây dựng, hồ sơ hoàn công và các giấy tờ liên quan khác. Thực hiện việc ký kết hợp đồng công chứng mua bán sau đó kê khai hồ sơ và đăng ký sang tên trước bạ nhà đất cho người mua.

Dịch vụ công chứng tặng cho nhà đất;

Đối với việc công chứng hợp đồng tặng cho nhà đất thì đây phần lớn là trên quan hệ thân thuộc trong gia đình do đó không phát sinh việc đặt cọc, hơn nữa cũng trong quan hệ này thường sẽ được miễn tiền thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạn. Hồ sơ chuẩn bị cần có giấy tờ nhân thân của các bên (CMND, HC, CCCD sổ hộ khẩu, đăng ký kết hôn). Trong quá trình triển khai thường các bên phải lưu ý một số trường hợp tặng cho sẽ bị đánh thuế là 10% giá trị, do đó cần xác định những diện nào được miễn thuế mới thực hiện việc tặng cho, hơn nữa việc tặng cho thường trở thành tài sản riêng của một bên vợ hay bên chồng do đó cần có sự thống nhất, nhiều khi không xử lý khéo lại ảnh hưởng đến tình cảm gia đình. Việc đăng ký biến động nhà đất sau khi ký công chứng hợp đồng tặng cho được thực hiện theo quy định chung để hoàn thành việc đăng ký trước bạ sang tên cho người nhận tặng cho.

Dịch vụ công chứng thừa kế nhà đất

Thừa kế nhà đất thực chất và việc khai nhận và phân chia di sản thừa kế do bố mẹ hoặc vợ, chồng, những người thân để lại. Khi khai nhận di sản thừa kế thường có thể là khai nhận theo quy định của pháp luật đối với những trường hợp không để lại di chúc hoặc có để lại di chúc nhưng di chúc không đúng quy định hay di chúc không có hiệu lực pháp luật. Hồ sơ chuẩn bị cho việc khai nhận thừa kế nhà đất ngoài các hồ sơ như trường hợp dịch vụ tặng cho hay dịch vụ mua bán chuyển nhượng nhà đất thì cần thêm các giấy tờ như: Giấy chứng tử của người để lại di sản thừa kế, xác định rõ hàng thừa kế thứ nhất, xác định rõ những người được hưởng di sản, giấy khai sinh để chứng minh quan hệ cha con, ông bà; giấy kết hôn để xác định vợ chồng và nhiều khi giấy xác nhận mộ phần để xác định bố mẹ đã mất. Trong môt số trường hợp nhất định do không thê lấy được giấy khai sinh thì có thể vận dụng lấy Lý lịch Đảng viên, lý lịch cán bộ… Trình tự, thủ tục đăng ký sang tên được thực hiện theo thủ tục chung, tuy nhiên có thểm một số hoạt động như: Niêm yết công khai việc khai nhận di sản, lập văn bản khai nhận và văn bản phân chia di sản thừa kế chứ không phải hợp đồng như những trường hợp mua bán chuyển nhượng.

Dịch vụ ủy quyền quản lý định đoạt nhà đất

Ủy quyền quản lý định đoạt và mua bán nhà đất là một chế định tiên tiến, giúp cho các bên thuận lợi trong quá trình thực hiện giao dịch; phạm vi của ủy quyền thường rất rộng như: Ủy quyền thực hiện tiếp hợp đồng mua bán căn hộ nhà chung cư; Ủy quyền nhận giấy chứng nhận nhà đất; Ủy quyền kê khai xin cấp giấy chứng nhận; Ủy quyền quản lý nhà ở; Ủy quyền kê khai khai nhận di sản thừa kế; Ủy quyền sử dụng nhà ở; Ủy quyền định đoạt mua bán nhà ở; Ủy quyền quản lý cho thuê nhà ở và ủy quyền kiến nghị, khiếu nại trong toàn bộ quá trình quản lý, sử dụng và đăng ký biến động nhà ở. Hồ sơ thực hiện việc ủy quyền cũng được thực hiện theo các hồ sơ về mua bán, chuyển nhượng, tặng cho hay thừa kế nhà đất. Thủ tục thực hiện ủy quyền thường sẽ là công chứng hợp đồng ủy quyền hay giấy ủy quyền.

Dịch vụ sang tên sổ đỏ nhanh ở Hà Nội

CÔNG TY LUẬT DOANH GIA
Điện thoại: 098.112.9988 – 0904.779997
Email: luatdoanhgia@gmail.com; Wbsite: www.luatdoanhgia.com
Địa chỉ: Số 72 Ngô Gia Tự, P.Đức Giang, Q.Long Biên, TP.Hà Nội.