Luật sư hướng dẫn kiện đòi tiền vay nợ đúng luật

0
1234

Kiện đòi tiền vay nợ không trả là trường hợp người có tiền vì rất nhiều lý do khác nhau đã cho người khác vay tiền, có thể là anh em họ hàng, có thể là cùng làm ăn buôn bán với nhau, có thể là hụi họ, bươu phường… cho vay có thể là lấy lãi ít hoặc lãi nhiều, cũng có khi là không có lãi nhưng người vay tiền lại không nỗ lực trả tiền.

Đây được hiểu là kiện đòi tiền vay theo đồng cho vay tiền hay giấy vay tiền hay giấy hẹn trả nợ là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó Bên cho vay giao cho Bên vay một khoản tiền khi đến hạn trả Bên vay tiền phải trả cho Bên cho vay tiền đúng số tiền vay và chỉ phải chịu lãi khi các bên có thỏa thuận.

Tuy nhiên trên thực tế có rất nhiều trường hợp, các bên cho vay tiền không xác định thời hạn trả tiền là bao lâu trên Hợp đồng vay tiền hay giấy vay tiền, do đó pháp luật quy định về trường hợp các bên không có thỏa thuận về thời hạn như sau:

  • Đối với hợp đồng vay không kỳ hạn và không có lãi Bên cho vay có quyền đòi lại tài sản và Bên vay cũng có quyền trả nợ vào bất kỳ lúc nào nhưng phải báo cho nhau biết trước một khoảng thời gian hợp lý, nếu không có thỏa thuận khác.
  • Đối với hợp đồng vay không kỳ hạn mà có lãi thì Bên cho vay có quyền đòi lại tài sản bất cứ lúc nào nhưng phải báo trước cho Bên vay một khoảng thời gian hợp lý và được trả lãi đến thời điểm nhận lại tài sản còn Bên vay cũng có quyền trả lại tài sản bất cứ lúc nào và chỉ phải trả lãi cho đến thời điểm trả nợ nhưng cũng phải báo trước cho Bên cho vay một khoảng thời gian hợp lý.

Như vậy, khi kiện đòi tiền vay thì Kỳ hạn vay tiền là một nội dung quan trọng của hợp đồng vay tiền, việc xác định kỳ hạn vay của hợp đồng là căn cứ xác định nghĩa vụ trả nợ của bên vay và cũng là căn cứ xác định quyền nhận lại tài sản cho vay của Bên cho vay đồng thời còn là căn cứ tính nợ gốc, nợ lãi và nợ lãi quá hạn.

Để hoàn thiện thủ tục khởi kiện thì người cho vay phải báo trước một thời gian hợp lý nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các bên trong quá trình chuẩn bị các điều kiện để trả nợ. Nhưng pháp luật lại không quy định thời gian thông báo hợp lý là bao nhiêu ngày mà thời gian này có hợp lý hay không là phụ thuộc vào từng điều kiện, hoàn cảnh cụ thể của từng khoản vay và người vay cụ thể.

Luật Doanh Gia cung cấp dịch vụ và cử luật sư đại diện khởi kiện tiền vay tại Tòa án có thẩm quyền.

Luật sư hướng dẫn cách đòi nợ đúng luật

Dịch vụ thu hồi xử lý nợ khó đòi

CÔNG TY LUẬT DOANH GIA

Điện thoại: 098.112.9988 – 0904.779997

Website: www.luatdoanhgia.com; Email: luatdoanhgia@gmail.com

Địa chỉ: Số 72 Ngô Gia Tự, Phường Đức Giang, Quận Long Biên, TP.Hà Nội