Phạt chung thân khi tổ chức sử dụng trái phép ma túy

0
366

Sẽ bị khung hình phạt cao nhất là chung thân cho những ai phạm tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy nếu đủ đấu hiệu cấu thành tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy tại Điều 255 Bộ luật Hình sự.

Người cầm đầu, người chỉ huy, người tổ chức và các đồng phạm khác như người giúp sức, người thực hạnh trong việc tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy thì tùy tính chất, mức độ khác nhau mà có thể bị Tòa án xử phạt đến chung thân.

Hành vi tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy được quy định cụ thể là: Người nào tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy dưới bất kỳ hình thức nào, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm. Tuy nhiên, phạm vào những điều dưới đây có thể bị phạt tù từ 20 năm đến chung thân (khoản 4, Điều 255 Bộ luật hình sự):

Thứ nhất: Gây tổn hại cho sức khoẻ của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên;

Nếu hậu quả của hành vi tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy gây tổn hại cho sức khỏe của từ 02 người trở lên và mỗi người có mức độ tổn thương cơ thể từ 61% trở lên thì sẽ phạm vào điều này. Việc xác định tổn hại cơ thể được quy định và áp dụng thực hiện theo Thông tư của Bộ Y tế về tỷ lệ tổn thương cơ thể và được cơ quan Giám định kết luận hợp pháp trong giám định.

Thừ hai: Làm chết 02 người trở lên. Đó là trường hợp mà hậu quả của việc tổ chức sửu dụng trái phép chất ma túy làm chết 02 người trở lên, hậu quả được xác định rõ ràng là do hành vi sử dụng trái phép chất ma túy.

Ngoài ra người phạm tội cũng có thể bị áp dụng một số hình phạt bổ sung như:

  • Có thể bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 500.000.000 đồng,
  • Bịphạt quản chế, cấm cư trú từ 01 năm đến 05 năm;
  • Bị tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Thuê luật sư bào chữa

Luật sư bào chữa vụ án ma túy

CÔNG TY LUẬT DOANH GIA

Điện thoại: 0904.779997 – 090.474.9996

Địa chỉ: Số 72 Ngô Gia Tự, Đức Giang, Long Biên, Hà Nội

Website: www.luatdoanhgia.com; Email: luatdoanhgia@gmail.com