Tổ chức sử dụng ma tuy trái phép

0
634

Việc sử dụng ma túy không được phép của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền và việc tổ chức cho người khác sử dụng ma túy trái phép là một trong những hành vi nguy hiểm cho xã hội và quy định là tội phạm tại Điều 255 Bộ luật Hình sự

Theo quy định tại Điều 255 Bộ luật Hình sự thì tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy là một loại tội phạm, theo đó điều luật quy định:

Người nào tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy dưới bất kỳ hình thức nào, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm (Khoản 1, Điều 255, BLHS). Như vậy, khi tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy cho người khác sẽ bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm, tùy tính chất, mức độ của hành vi mà Tòa án sẽ xử bao nhiêu năm tù.

Nếu phạm tội vào 01 trong 8 trường hợp sau đây thì khung hình phạt sẽ là từ 07 đến 15 năm (khoản 2, Điều 255) cụ thể:

Thứ nhất: Phạm tội 02 lần trở lên; nghĩa là mỗi lần phạm tội đều cấu thành tội phạm và thỏa mãn các điều kiện là tội phạm’

Thứ hai: Đối với 02 người trở lên; đây là việc tổ chức sử dụng cho từ 2 người trở lên đối với một lần phạm tội.

Thứ ba: Đối với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 18 tuổi; Đây được hiểu là tổ chức sử dụng cho người dưới 18 tuổi nhưng phải trong độ tuổi từ đủ 13 tuổi đến dưới 18 tuổi (độ tuổi được tính theo Giấy khai sinh);

Thứ tư: Đối với phụ nữ mà biết là có thai; Việc xác định và biết là phụ nữ có thai thì cũng cần phải xác định rõ, vì có thể về khách quan buộc phải biết là có thai hoặc thực tế có hành vi xác định, chứng cứ xác định là người đó đã biết người phụ nữ là đang mang thai.

Thứ năm: Đối với người đang cai nghiện; Đó là trường hợp người đang cai nghiện thực hiện việc cai nghiện theo quy định của pháp luật. Người này phải có kết luận là đã nghiện và đang thực hiện việc cai nghiện tại các tổ chức, tại trung tâm, tại gia đình hay cộng đồng dân cư

Thứ sáu: Gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%; Điều này thể hiện rõ trong kết luận giám định tỷ lệ tổn thương cơ thế mà do hành vi sử dụng trái phép ma túy mang lại.

Thứ bảy: Gây bệnh nguy hiểm cho người khác; Đó là trường hợp người mắc bệnh nguy hiểm thuộc danh mục các bệnh nguy hiểm mà việc sử dụng ma túy sẽ dẫn đến nguy cơ cho các bệnh này.

Thứ tám: Tái phạm nguy hiểm. Được xác định là hành vi tái phạm nguy hiểm quy định tại Điều 53 Bộ luật hình sự.

Ngoài ra người phạm tội thuộc các khoản 3 và khoản 4 của Điều luật này thì có thể bị phạt từ 15 năm tù đến 20 năm hoặc phạt tù chung thân.

Thuê luật sư bào chữa

Luật sư bào chữa vụ án ma túy

CÔNG TY LUẬT DOANH GIA

Điện thoại: 0904.779997 – 090.474.9996

Địa chỉ: Số 72 Ngô Gia Tự, Đức Giang, Long Biên, Hà Nội

Website: www.luatdoanhgia.com; Email: luatdoanhgia@gmail.com