Một bên yêu cầu ly hôn có được không

0
1238

Chỉ một bên vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn có được không là cầu hỏi mà nhiều người đã gửi về Công ty Luật Doanh Gia, để tìm hiểu thêm về vấn đề này thì cần nắm vững các kiến thức pháp luật dưới đây

Quyền yêu cầu ly hôn có thể do một bên vợ một bên chồng hoặc cả hai bên được thể hiện tại Điều 51 Luật Hôn nhân và Gia đình, cụ thể:

– Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn. Như vậy, một mình người vợ hoặc một mình người chồng đểu có quyền ly hôn hoặc cả vợ chồng đồng ý thống nhất thì cả hai người đều có quyền ly hôn.

– Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ. Trường hợp này ngoài việc mắc các bệnh nêu trên thì phải đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình và ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe tinh thần của họ mới được quyền yêu cầu

– Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi. Đây chỉ là hạn chế riêng rành cho người chồng khi muốn ly hôn.

Ly hôn theo yêu cầu của một bên hay còn gọi là đơn phương ly hôn được quy định cụ thể tại Điều 56 Luật Hôn nhân và Gia đình, cụ thể:

Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

– Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

–  Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn (trường hợp mà vợ hoặc chồng bị Tòa án tuyên bố là mất thì) thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Luật sư hướng dẫn các thủ tục về Ly hôn

CÔNG TY LUẬT DOANH GIA

Điện thoại: 098.112.9988 – 0904.779997

Địa chỉ: Số 72 Ngô Gia Tự, Đức Giang, Long Biên, Hà Nội

Website: www.luatdoanhgia.com; Email: luatdoanhgia@gmail.com