Khởi tố tội hiếp dâm Khoản 1 Điều 141 khi bị hại có đơn

0
612

Khi bị hại có đơn về hành vi bị người khác hiếp dâm theo quy định tại Khoản 1, Điều 141 Bộ luật hình sự thì vụ án sẽ được xem xét khởi tố.

Quy định về tội Hiếp dâm theo khoản 1, Điều 141 Bộ luật hình sự là:

Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

Mặc dù khung hình phạt rất cao và đến 7 năm tù và thuộc trường hợp nghiêm trọng theo phân loại tội phạm, tuy nhiên đây là là thiệt hại liên quan đến danh dự, nhân phẩm và có thể cả sức khỏe do đó vẫn thuộc nhóm các tội phạm khởi tố theo yêu cầu của bị hại, theo đó tại Khoản 1, Điều 155 Bộ luật Tố tụng hình sự quy định là chỉ được khởi tố khi có yêu cầu của bị hại, cụ thể:

Chỉ được khởi tố vụ án hình sự về tội phạm quy định tại khoản 1 Điều 141 của Bộ luật hình sự khi có yêu cầu của bị hại hoặc người đại diện của bị hại là người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất hoặc đã chết.

Người bị hại có quyền yêu cầu khởi tố và cũng có quyền rút yêu cầu khởi tố trong trường hợp này. Trường hợp người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu thì vụ án phải được đình chỉ (trừ trường hợp có căn cứ xác định người đã yêu cầu rút yêu cầu khởi tố trái với ý muốn của họ do bị ép buộc, cưỡng bức), tuy nhiên việc khởi tố không đúng ý chí của họ thì tuy người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án vẫn tiếp tục tiến hành tố tụng đối với vụ án.

Bị hại hoặc người đại diện của bị hại đã rút yêu cầu khởi tố thì không có quyền yêu cầu lại, trừ trường hợp rút yêu cầu do bị ép buộc, cưỡng bức.

Thuê luật sư bào chữa

CÔNG TY LUẬT DOANH GIA

Điện thoại: 0904.779997 – 090.474.9996

Địa chỉ: Số 72 Ngô Gia Tự, Đức Giang, Long Biên, Hà Nội

Website: www.luatdoanhgia.com; www.luatdoanhgia.vn; Email: luatdoanhgia@gmail.com