Họp công khai chứng cứ

0
1374

Họp công khai chứng cứ là quy định mới của Bộ luật Tố tụng dân sự, trước đây không có quy định này, theo quy định thì Thẩm phán thụ lý giải quyết vụ án sẽ mở phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cậ, công khai chứng cứ và tiến hành hòa giải

Theo quy định tại Điều 208 Bộ luật Tố tụng dân sự thì thẩm phán phải thông báo về việc giao nộp, công khai và hòa giải như sau:

Thẩm phán tiến hành mở phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải giữa các đương sự. Trước khi tiến hành phiên họp, Thẩm phán phải thông báo cho đương sự, người đại diện hợp pháp của đương sự, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự về thời gian, địa điểm tiến hành phiên họp và nội dung của phiên họp. Như vậy, thẩm phán sẽ thông báo cho nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan về việc họp công khai chứng cứ.

Họp công khai chứng cứ và hòa giải là thủ tục được tiến hành ngay sau khi các bên công khai, tiếp cận chứng cứ của nhau và thẩm phán sẽ tiến hành hòa giải. Việc hòa giải phải được thực hiện theo đúng nguyên tắc quy định tại Điều 205 Bộ luật Tố tụng dân sự.Trong thời hạn chuẩn bị xét xử sơ thẩm vụ án, Tòa án tiến hành hòa giải để các đương sự thoả thuận với nhau về việc giải quyết vụ án, việc hòa giải theo các nguyên tắc sau:

– Tôn trọng sự tự nguyện thoả thuận của các đương sự,

– Không được dùng vũ lực hoặc đe dọa dùng vũ lực, bắt buộc các đương sự phải thoả thuận không phù hợp với ý chí của mình;

– Nội dung thoả thuận giữa các đương sự không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội.

Trường hợp vụ án dân sự không được hòa giải hoặc không tiến hành hòa giải được thì Thẩm phán tiến hành phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ mà không tiến hành hòa giải. Do đó không phải trường hợp nào sau khi tiếp cận công khai chứng cứ cũng tiến hành hòa giải, với trường hợp không thể hòa giải được thì thẩm phán chỉ cần tiếp cận công khai chứng cứ là đủ.

Luật sư bào chữa, hướng dẫn khởi kiện và bảo vệ quyền lợi

CÔNG TY LUẬT DOANH GIA

Điện thoại: 0904.779997 – 098.112.9988

Địa chỉ: Số 72 Ngô Gia Tự, Đức Giang, Long Biên, Hà Nội

Website: www.luatdoanhgia.com; Email: luatdoanhgia@gmail.com