Đòi nợ đúng luật

0
1618
Thế nào là đòi nợ đúng luật, đây cũng là một câu hỏi lớn vì trong hoạt động kinh doanh vấn để quant rọng nhất là thu tiền về do đó thường phát sinh việc đòi nợ.
Trong đời sống dân sự hằng ngày thường diễn ra các hoạt động vay mượn tiền của nhau. Theo quy đinh của Bộ luật dân sự, khi đến hạn, người vay tiền có nghĩa vụ trả lại cho người cho vay số tiền đã vay (tiền gốc và tiền lãi – nếu có thỏa thuận).  Việc thu hồi tiền đã cho vay được thực hiện như sau:
– Nếu người vay tiền có hành vi gian dối ngay từ khi thực hiện giao dịch hoặc có hành vi tẩu tán tài sản, bỏ trốn… nhằm chiếm đoạt tài sản hoặc sử dụng khoản tiền vay vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả thì hành vi của người đó có dấu hiệu tội phạm (Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản hoặc tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản). Trong trường hợp này, người cho vay tiền cần làm đơn tố giác gửi cơ quan điều tra, đề nghị điều tra tiến hành điều tra nếu có đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm thì khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can theo quy định của pháp luật. Nếu xảy ra vụ án hình sự thì khi xét xử tòa án sẽ giải quyết vấn đề dân sự trong vụ án hình sự thoe đó người vay tiền vừa bị giải quyết về vấn đề hình sự vừa phải bồi thường số tiền chiếm đoạt cho người bị hại do hành vi phạm tội mà người vay tiền gây ra.
– Nếu người vay tiền không có dấu hiệu phạm tội, đây chỉ là giao dịch dân sự bình thường, việc không trả được nợ đúng hạn là do nhiều nguyên nhân khác gây ra. Người cho vay tiền  có quyền khởi kiện đến tòa án có thẩm quyền để buộc người vay vay tiền phải trả lại tiền (cả gốc và lãi nếu có thỏa thuận). Đây là giao dịch vay tài sản không có tài sản bảo đảm nên sau khi bản án có hiệu lực pháp luật của tòa án tuyên buộc bên vay phải trả tiền cho bạn thì những tài sản của người vay (nếu có) sẽ được cơ quan thi hành án dân sự kê biên, phát mại để thực hiện nghĩa vụ trả nợ của người vay tiền. Nếu tài sản của người phải thi hành án đã được đem bảo đảm để thực hiện các nghĩa vụ dân sự khác như: Đặt cọc, cầm cố, thế chấp … thì cơ quan thi hành án dân sự sẽ ưu tiên trả các khoản nợ có bảo đảm, khoản tiền còn thừa mới được trả nợ cho những nghĩa vụ không có các biện pháp bảo đảm thực hiện nghĩa vụ dân sự.
Để bảo đảm việc đòi nợ đúng luật, trước tiên phải xác minh địa chỉ, tài sản cũng như thói quen của con nợ, sau đó lên phương án thông báo và triển khai kế hoạch, sau thời gian thương lượng không được có thể xem xét việc khởi kiện để bảo vệ quyền lợi.
Luật Doanh Gia cung cấp các dịch vụ có liên quan đến đòi nợ hợp pháp.

Luật sư hướng dẫn cách đòi nợ đúng luật

Dịch vụ xử lý, thu hồi nợ khó đòi
CÔNG TY LUẬT DOANH GIA
Điện thoại: 098.112.9988 – 0904.779997
Email: luatdoanhgia@gmail.com; Wbsite: www.luatdoanhgia.com
Địa chỉ: Số 72 Ngô Gia Tự, P.Đức Giang, Q.Long Biên, TP.Hà Nội.