Sang tên đất ở

0
1428

Sang tên đất ở, đất ở hay đất thổ cư là một khái niệm khá quen thuộc, trước đây khi Bộ Tài nguyên và Môi trương ban hành mẫu Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là một loại giấy chứng nhận về tài nguyên đất đai, do đó phần lớn các hộ gia đình, cá nhân trong cả nước được cấp giấy chứng nhận (sổ đỏ, hay bìa đỏ) trong đó có nhiều thửa đất ở nhiều tờ bản đồ khác nhau và có cả thửa đất để ở nên hay ghi phần mục đích sử dụng là đất thổ cư. Việc mua bán chuyển nhượng từ người này sang người khác khi đi đăng ký gọi là sang tên đất thổ cư.

Quy trình sang tên đất ở được thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Các bên nhận chuyển nhượng và chuyển nhượng đất ở đàm phán thỏa thuận các vấn đề về mua bán, các bên có thể trực tiếp gặp nhau thực hiện hoặc có thể thông qua môi giới nhà đất thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Bước 2: Thực hiện việc đặt cọc để bảo đảm cho việc mua bán, thông thường các bên chỉ xác định là đặt cọc để giữ chỗ, nhưng bản chất các bên nên nhờ các luật sư để họ có thể làm những hợp đồng đặt cọc tốt nhất cho các bên, hạn chế rủi ro cũng như phòng trách các tranh chấp không cần thiết.

Bước 3: Công chứng hợp đồng mua bán, thực chất đây là việc ký hợp đồng mua bán có sự chứng kiến của các công chứng viên thuộc các phòng công chứng hoặc các văn phòng công chứng để làm căn cứ sang tên nhà đất.

Bước 4: Kê khai hồ sơ snag tên nhà đất, bước này cũng phức tạp vì phần lớn đây là giao dịch lớn và nhiều người chỉ thực hiện một lần trong đời, có người còn chưa thực hiện bao giờ nên cần có sự tư vấn hướng dẫn của luật sư để thực hiện sao cho đúng, hồ sơ khi nộp không phải trả lại

Bước 5: Nộp hồ sơ tại cơ quan đăng ký nhà đất, trước đây thường là Phòng Tài nguyên và môi trường thuộc UBND cấp quận huyện, nay được chuyển giao cho một Công ty có vốn nhà nước mà theo Luật Đất đai gọi là Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất và các chi nhánh của văn phòng này.

Bước 6: Thực hiện việc hoàn thành nghĩa vụ tài chính và nhận bản chính Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên người mua.

Để thực hiện tốt nhất các bước nêu trên, người nhận chuyển nhượng đất cũng như người chuyển nhượng đất nên nhờ các luật sư là người có kiến thức pháp luật, có kinh nghiệm trong việc bảo đảm an toàn pháp lý cho các giao dịch thực hiện là tốt nhất.

Dịch vụ sang tên sổ đỏ nhà đất

CÔNG TY LUẬT DOANH GIA

Điện thoại: 0904.779997 – 098.112.9988

Địa chỉ: Số 72 Ngô Gia Tự, Đức Giang, Long Biên, Hà Nội

Website: www.luatdoanhgia.com; Email: luatdoanhgia@gmail.com