Phạt tù từ 7 đến 15 năm nếu tổ chức sử dụng ma túy

0
1160

Nếu tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy cho người khác thì những người thực hiện việc tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy và đồng phạm của mình phải chịu trách nhiệm hình sự từ 07 năm tù đến 15 năm tù tùy vào tính chất, mức độ của hành vi phạm tội.

Khi vi phạm vào 08 trường hợp sau thì mức phạt tù ở khung từ 7 đến 15 năm:

Thứ nhất: Phạm tội 02 lần trở lên; nghĩa là mỗi lần phạm tội đều cấu thành tội phạm và thỏa mãn các điều kiện là tội phạm’

Thứ hai: Đối với 02 người trở lên; đây là việc tổ chức sử dụng cho từ 2 người trở lên đối với một lần phạm tội.

Thứ ba: Đối với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 18 tuổi; Đây được hiểu là tổ chức sử dụng cho người dưới 18 tuổi nhưng phải trong độ tuổi từ đủ 13 tuổi đến dưới 18 tuổi (độ tuổi được tính theo Giấy khai sinh);

Thứ tư: Đối với phụ nữ mà biết là có thai; Việc xác định và biết là phụ nữ có thai thì cũng cần phải xác định rõ, vì có thể về khách quan buộc phải biết là có thai hoặc thực tế có hành vi xác định, chứng cứ xác định là người đó đã biết người phụ nữ là đang mang thai.

Thứ năm: Đối với người đang cai nghiện; Đó là trường hợp người đang cai nghiện thực hiện việc cai nghiện theo quy định của pháp luật. Người này phải có kết luận là đã nghiện và đang thực hiện việc cai nghiện tại các tổ chức, tại trung tâm, tại gia đình hay cộng đồng dân cư

Thứ sáu: Gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%; Điều này thể hiện rõ trong kết luận giám định tỷ lệ tổn thương cơ thế mà do hành vi sử dụng trái phép ma túy mang lại.

Thứ bảy: Gây bệnh nguy hiểm cho người khác; Đó là trường hợp người mắc bệnh nguy hiểm thuộc danh mục các bệnh nguy hiểm mà việc sử dụng ma túy sẽ dẫn đến nguy cơ cho các bệnh này.

Thứ tám: Tái phạm nguy hiểm. Được xác định là hành vi tái phạm nguy hiểm quy định tại Điều 53 Bộ luật hình sự.

Việc sử dụng ma túy không được phép của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền và việc tổ chức cho người khác sử dụng ma túy trái phép là một trong những hành vi nguy hiểm cho xã hội và quy định là tội phạm tại Điều 255 Bộ luật Hình sự và việc xử phạt tù như đã nêu ở trên được quy định cụ thể tại khoản 2, Điều 255 BLHS.

Thuê luật sư bào chữa

Luật sư bào chữa vụ án ma túy

CÔNG TY LUẬT DOANH GIA

Điện thoại: 0904.779997 – 090.474.9996

Địa chỉ: Số 72 Ngô Gia Tự, Đức Giang, Long Biên, Hà Nội

Website: www.luatdoanhgia.com; Email: luatdoanhgia@gmail.com