Khi nào thì hưởng án treo

0
738

Khi một người phạm tội bị Tòa án đưa ra xét xử theo Bản án và áp dụng hình phạt chính là hình phạt tù có thời hạn, không phải là phạt tiền hay không phải là phạt tù chung thân hay tử hình thì áp dụng các điều kiện của Điều 65 Bộ luật Hình sự sẽ được xem xét hưởng án treo là một trong những biện pháp thử thách.

(Án treo nghĩa là không phải chấp hành hình phạt tù tại Trại giam)

Tại Điều 65 Bộ luật Hình sự quy định về Án treo có xác định các điều kiện cụ thể như sau:

Điều kiện 1: Khi xử phạt tù không quá ba năm. Nghĩa là người phạm tội phải chịu hình phạt là không quá 36 tháng tù giam và đây là hình phạt chính.

Khi nào hưởng: Án treo theo Điều 65

Điều kiện 2: Căn cứ vào nhân thân của người phạm tội.

Các yếu tố về nhân thân của người phạm tội như là việc chấp hành các chính sách pháp luật của nhà nước, việc các mối quan hệ chung quanh với môi trường sống, đã từng tham gia các hoạt động xác hội, không có tiền án, tiền sự.

Điều kiện 3: Là các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự. Các tình tiết này được quy định tại Khoản 1 điều 51 Bộ luật Hình sự và một số tình tiết được quy định tại Khoản 2, Điều 51 Bộ luật Hình sự, nhưng những tình tiết này phải được ghi vào bản án.

(Điều kiện hưởng Án treo)

Từ 3 điều kiện trên, Tòa án, Hội đồng xét xử xét thấy không cần phải bắt buộc chấp hành hình phạt tù là giam giữ cải tạo thì sẽ cho hưởng án treo.

Khi nào: Tòa án cho hưởng Án treo

Khi cho người phạm tội hưởng án treo thì phải ấn định thời gian thử thách, thời gian này được quy định là từ 1 năm (12 tháng) đến 5 năm (60 tháng).

Khi đáp ứng tất cả các điều kiện như trên thì người phạm tội đủ yếu tố để hưởng án treo.

Luật sư hướng dẫn điều kiện hưởng án treo cho bị cáo

Luật sư bào chữa vụ án Cố ý gây thương tích

CÔNG TY LUẬT DOANH GIA

Điện thoại: 0904.779997 – 090.474.9996

Địa chỉ: Số 72 Ngô Gia Tự, Đức Giang, Long Biên, Hà Nội

Website: www.luatdoanhgia.com; Email: luatdoanhgia@gmail.com