Dịch vụ đăng ký Hộ kinh doanh ở Long Biên – Hà Nội

0
837

     Hộ kinh doanh cá thể là một loại hình kinh doanh do một cá nhân hoặc một nhóm người là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi trở lên – có năng lực hành động vì dân sự đầy đủ, hoặc một hộ gia đình làm chủ. Đây là loại hình kinh doanh đang được ưa chuộng tại Việt Nam, phù hợp với những ai có nhu cầu kinh doanh với quy mô nhỏ sử dụng không quá 10 lao động và không có nhu cầu sử dụng hóa đơn đỏ (VAT).

    Hộ kinh doanh ít phải chịu sự điều chỉnh của luật nên việc thành lập và hoạt động là rất dễ dàng. Tuy nhiên, hộ kinh doanh chỉ được sử dụng tối đa là 10 lao động cho nên rất hạn chế trong việc mở rộng quy mô kinh doanh ( muốn mở rộng thêm quá 10 lao động thì phải đăng ký thành lập doanh nghiệp), đồng thời kinh doanh cũng phải chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình. Do đó việc đăng ký Hộ kinh doanh thì phải làm như thế nào, bao gồm những thủ tục gì?. Bài viết sau đây sẽ giúp các bạn trả lời điều đó.

Đầu tiên sẽ là ai sẽ được đăng ký hộ kinh doanh?. Theo khoản 1 Điều 79 Nghị định 01/2021/NĐ-CP quy định hộ kinh doanh làm các đối tượng sau khi thành lập:

 • Một cá nhân thành lập
 • Các thanh viên hộ gia đình thành lập

Ngoài ra, những người kinh doanh thời vụ thì không cần phải đăng ký kinh doanh. Thế đăng ký kinh doanh cần chuẩn bị những gì?. Căn cứ điều 87 Nghị định 01/2021/NĐ-CP quy định về hồ sơ, giấy tờ cần chuẩn bị để có thể đăng ký hộ kinh doanh cụ thể như sau:

 1. Đăng ký hộ kinh doanh được thực hiện tại Cơ quan đăng ký hộ kinh doanh cấp huyện nơi đặt trụ sở khu kinh doanh.
 2. Hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh bao gồm:
 3. Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh;
 4. Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với chủ hộ kinh doanh, thanh viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh trong trường hợp các thanh viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh.
 5. Bản sao biên bản Cuộc họp gia đình về việc thành lập hộ kinh doanh trong trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh.
 6. Bản sao văn bản ủy quyền của thành viên hộ gia đinh cho một thành viên làm chủ hộ kinh doanh đối với trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh.
 7. Khi tiếp nhận hồ sơ, Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện trao Giấy chứng nhận và cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho hộ kinh doanh trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ.

Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ. Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện phải thông báo bằng văn bản cho người theo dõi hồ sơ hoặc thành lập hộ kinh doanh biết. Thông báo phải nêu rõ lý do và các yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ (nếu có).

 1. Nếu sau 03 ngày làm việc kể từ ngày ghi nhật ký đăng ký hộ kinh doanh mà không nhận được Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh hoặc không nhận được thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ đăng ký kinh doanh thì người đó thành lập hộ kinh doanh hoặc hộ kinh doanh có quyền khiếu nại, tố cáo theo quy định của luật về khiếu nại, tố cáo.
 2. Định kỳ vào tuần làm việc đầu tiên của tháng, Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện gửi danh sách hộ kinh doanh đã đăng ký tháng trước cho Cơ quan thuế cùng cấp, Phòng Đăng ký kinh doanh và cơ quản lý chuyên ngành cấp tỉnh .

Mong rằng bài viết trên sẽ giúp ích được cho các bạn. Mọi vấn đề thắc mắc cần giải đáp thêm xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ dịch vụ đăng ký hộ kinh doanh nhanh gọn!

 

CÔNG TY LUẬT DOANH NGHIỆP GIA

Điện thoại: 0904.779997 – 090.474.9996

Địa chỉ: Số 72 Ngô Gia Tự, Đức Giang, Long Biên, Hà Nội

Website: www.luatdoanhgia.com ; www.luatdoanhgia.vn; Email: luatdoanhgia@gmail.com