Việc đăng tin trên các trang mạng xã hội cần lưu ý gì

0
2923

Trước những lùm xùm trong thời gian gần đây về việc đăng tin trên các trang mạng xã hội, đặc biệt là các buổi livestream đã có những dấu hiệu thiếu chuẩn mực, không giữ được thuần phong mỹ tục nên cần có những định hướng cụ thể cho các chủ thể đăng tin

Đáp ứng kịp thời trước những câu hỏi lớn về việc định hướng sao cho phù hợp, Bộ Thông tin và truyền thông đã ban hành Quyết định số 874/QĐ-BTTTT ngày 17/6/2021 về  Ban hành Bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội.

Xem thêm: Quy tắc ứng xử trên không gian mạng

Mục đích áp dụng cho việc đăng tin và ứng xử trên mạng xã hội để tạo điều kiện phát triển lành mạnh mạng xã hội tại Việt Nam, đảm bảo quyền tự do cá nhân, quyền tự do kinh doanh đồng thời xây dựng chuẩn mực đạo đức về hành vi, ứng xử trên mạng xã hội, giáo dục ý thức, tạo thói quen tích cực trong các hành vi ứng xử của người dùng trên mạng xã hội, góp phần xây dựng môi trường mạng an toàn, lành mạnh cho các chủ thể khi tham gia mạng xã hội.

Tuân thủ 4 nguyên tắc khi đăng tin trên mạng xã hội, đây là những nguyên tắc chung nhất để mọi người áp dụng và thực hiện sao cho phù hợp nhất, chi tiết 4 nguyên tắc sau để khi đăng tin được đúng chuẩn mực và phù hợp, không vi phạm pháp luật và đạo đức xã hội, cụ thể:

Thứ nhất là phải: Tôn trọng, tuân thủ pháp luật: Tuân thủ pháp luật Việt Nam, tôn trọng quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Đối với nguyên tắc này là rất quan trọng, bởi lẽ nếu có hành vi vi phạm pháp luật, vi phạm quyền tự do dân chủ, quyền lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức thông qua hình thức đăng tin trên mạng xã hội thì người đăng tin, kể cả người phát tán tin đăng khi chưa kiểm chứng tính chính xác, trung thực cũng sẽ phải đối diện với các hình thức xử lý của pháp luật như:

– Tùy tính chất, mức độ và tương ứng với hành vi vi phạm, hậu quả nếu có thì có thể bị xem xét xử lý trách nhiệm hình sự, đây là mức xử lý cao nhất, bởi người vi phạm có thể sẽ bị Tòa án có thẩm quyền xử phạt bằng bản án nhất định, tùy thuộc vào tội phạm mà họ vi phạm trên cơ sở hành vi của họ đã thực hiện.

– Nếu chưa đến mức xử lý trách nhiệm hình sự thì quy định của pháp luật về việc xử lý vi phạm hành chính cũng được đề cập, theo đó người vi phạm theo từng hành vi tương ứng và đối chiếu quy định pháp luật cụ thể có thể bị xử phạt vi phạm hành chính;

– Một trong các trách nhiệm cơ bản mà người vi phạm có thể bị xem xét xử lý là trách nhiệm dân sự, trách nhiệm vật chất, theo đó người vi phạm có thể sẽ phải bồi thường thiệt hại do hành vi đăng tin sai trái, gây ảnh hưởng đến uy tín, danh dự, nhân phẩm hoặc bí mật kinh doanh hoặc các hậu quả khác do mình gây ra từ việc đăng tin trên các trang mạng xã hội.

Lưu ý: Quy định của pháp luật hình sự về tội phạm

Thứ hai là: Bảo đảm tính lành mạnh, đó là hành vi, ứng xử trên mạng xã hội phù hợp với các giá trị đạo đức, văn hóa, truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam. Đây là phạm trù đạo đức xã hội, bởi lẽ ngoài pháp luật thì một trong những chế tài rất quan trọng đó là đạo đức xã hội, giá trị của mỗi con người được gia đình, nhà trường và môi trường xã hội tạo cho ý thức, chuẩn mực xã hội áp dụng rộng rãi và trở thành nề nếp sống của con người trong xã hội.

Thứ ba là: Việc an toàn, bảo mật thông tin: Tuân thủ các quy định và hướng dẫn về bảo vệ an toàn và bảo mật thông tin. Đây là một trong những biện pháp bảo vệ mình, một trong những nguyên tắc tự bảo vệ mình để bảo đảm an toàn, bảo mật, hạn chế các rủi ro, ngăn ngừa những vi phạm, do đó mỗi chủ thể khi đăng thông tin cần nắm được kiến thức của việc tham gia internet nói chung và các trang mạng xã hội nói riêng.

Thứ tư là: Việc tự chịu trách nhiệm về các hành vi, ứng xử trên mạng xã hội; phối hợp với các cơ quan chức năng để xử lý hành vi, nội dung thông tin vi phạm pháp luật. Đây cũng là một trong những nguyên tắc cơ bản mà mỗi chủ thể phải nắm được, bởi lẽ xuất phát từ hành vi của mỗi người khi đăng tin hay comment phải kiểm chứng, cân nhắc kỹ lưỡng, tìm hiểu thấu đáo và đưa ra chính kiến của mình trên cơ sở đánh giá các nguồn thông tin cũng như sự hiểu biết, ý thức trách nhiệm về việc mình sẽ tham gia vào sự việc này như thế nào, vấn đề này thực sự quan trọng đối với mỗi người khi tham gia vào không gian mạng.

8 Quy tắc ứng xử cụ thể được áp dụng cho các tổ chức, cá nhân như sau:

Một là: Tìm hiểu và tuân thủ các điều khoản hướng dẫn sử dụng của nhà cung cấp dịch vụ mạng xã hội trước khi đăng ký, tham gia mạng xã hội.

Hai là: Nên sử dụng họ, tên thật cá nhân, tên hiệu thật của tổ chức, cơ quan và đăng ký với nhà cung cấp dịch vụ để xác thực tên hiệu, địa chỉ trang mạng, đầu mối liên lạc khi tham gia, sử dụng mạng xã hội.

Ba la: Thực hiện biện pháp tự quản lý, bảo mật tài khoản mạng xã hội và nhanh chóng thông báo tới các cơ quan chức năng, nhà cung cấp dịch vụ khi tài khoản tổ chức, cá nhân bị mất quyền kiểm soát, bị giả mạo, lợi dụng và sử dụng vào mục đích không lành mạnh, ảnh hưởng đến an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Bốn là: Chia sẻ những thông tin có nguồn chính thống, đáng tin cậy.

Năm là: Có các hành vi, ứng xử phù hợp với những giá trị đạo đức, văn hóa, truyền thống của dân tộc Việt Nam; không sử dụng từ ngữ gây thù hận, kích động bạo lực, phân biệt vùng miền, giới tính, tôn giáo.

Sáu là: Không đăng tải những nội dung vi phạm pháp luật, các thông tin xúc phạm danh dự, nhân phẩm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân khác; sử dụng ngôn ngữ phản cảm, vi phạm thuần phong mỹ tục; tung tin giả, tin sai sự thật; quảng cáo, kinh doanh dịch vụ trái phép… gây bức xúc trong dư luận xã hội, ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội.

Bảy là:  Khuyến khích sử dụng mạng xã hội để tuyên truyền, quảng bá về đất nước – con người, văn hóa tốt đẹp của Việt Nam, chia sẻ thông tin tích cực, những tấm gương người tốt, việc tốt.

Tám là: Vận động người thân trong gia đình, bạn bè, những người xung quanh tham gia giáo dục, bảo vệ trẻ em, trẻ vị thành niên sử dụng mạng xã hội một cách an toàn, lành mạnh.

Cẩn thận: Các tranh chấp được Tòa án giải quyết

 

Như vậy, Với sự kịp thời của Bộ Thông tin và truyền thông thì các tổ chức, các nhân đã có những chuẩn mực chung nhất khi tham gia vào mạng xã hội, quy định có thể nhiều, tuy nhiên người tham gia mạng xã hội có thể nhớ tóm tắc các ý sau:

 1. Tôn trọng và tuân thủ pháp luật;
 2. Tuân thủ đạo đức xã hội, bảo đảm tính lành mạnh khi tham gia mạng xã hội;
 3. Bảo mật thông tin của mình khi tham gia mạng xã hội;
 4. Tự chịu trách nhiệm về hành vi của mình trong việc tham gia mạng xã hội;
 5. Tìm hiểu quy định của các trang mạng mà mình tham gia;
 6. Nên sử dụng thông tin thật của mình khi tham gia mạng xã hội;
 7. Tự bảo quản, bảo mật các thông tin tài khoản của mình;
 8. Chỉ đăng hoặc chia sẻ thông tin đã được kiểm chứng tính xác thực và đúng đắn;
 9. Ứng xử phù hợp với văn hóa, đạo đức và chuẩn mực;
 10. Không đăng tải, loan truyền thông tin vi phạm pháp luật, vi phạm đạo đức và xâm phạm đến quyền lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân khác;
 11. Quảng bá những thông tin tốt về con người, đất nước Việt Nam
 12. Cùng người thân, gia đình, bạn bè tham gia không gian mạng an toàn, lạnh mạnh có kiến thức và biết cách phòng ngừa những rủi ro trên không gian mạng

Với các quy định nêu trên, mỗi người trong chúng ta hãy thận sự an tâm và an toàn khi tham gia không gian mạng, mạng xã hội, đây chính là thế giới thứ 2 đang tồn tại bên cạnh cuộc sống của chúng ta.

Tìm hiểu: Quyet dinh 874 BTTTT

CÔNG TY LUẬT DOANH GIA

Địa chỉ: Số 72 Ngô Gia Tự, Đức Giang, Long Biên, Hà Nội

Điện thoại: 0904.779997; Email: luatdoanhgia@gmail.com;  

Website: www.luatdoanhgia.com;          www.luatdoanhgia.vn