Yêu cầu Khởi tố khi bị vu khống khoản 1 Điều 156

0
579

Trước tình trạng bùng nổ thông tin, nhất là các thông tin được đăng tải trên các phương tiện đại chúng, các kênh xã hội và nhiều khi vì nhiều động cơ mục đích khác nhau nên nếu không tìm hiểu kỹ rất có thể vi phạm vào việc vu khống được quy định trong Bộ luật Hình sự.

Người bị vu khống có quyền làm đơn đề nghị Cơ quan có thẩm quyền tiến hành điều tra và xử lý tội phạm đã vu khống mình, việc này được quy định cụ thể tại Điều 155 Bộ luật Tố tụng hình sự.

Điều 155. Khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của bị hại

  1. Chỉ được khởi tố vụ án hình sự về tội phạm quy định tại khoản 1 các điều 134..156 … của Bộ luật hình sự khi có yêu cầu của bị hại hoặc người đại diện của bị hại là người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất hoặc đã chết.

Như vậy, không chỉ người bị hại mà người đại diện (ở đây được hiểu là Đại diện theo pháp luật, đại diện đương nhiên) cũng có quyền như bị hại là thực hiện việc làm đơn đề nghị khởi tố vụ án.

Dấu hiệu nhận biết tội Vu khống như sau:

Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

  1. a) Bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác;
  2. b) Bịa đặt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền.

Như vậy, khi người bị hại mà bị người khác hại mình theo quy định nêu trên thì có quyền làm đơn đề nghị Khởi tố vụ án, tuy nhiên: Trường hợp người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu thì vụ án phải được đình chỉ, trừ trường hợp có căn cứ xác định người đã yêu cầu rút yêu cầu khởi tố trái với ý muốn của họ do bị ép buộc, cưỡng bức thì tuy người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án vẫn tiếp tục tiến hành tố tụng đối với vụ án.

Người bị hại và người đại diện hợp pháp của bị hại cần lưu ý: Bị hại hoặc người đại diện của bị hại đã rút yêu cầu khởi tố thì không có quyền yêu cầu lại, trừ trường hợp rút yêu cầu do bị ép buộc, cưỡng bức.

Thuê luật sư bào chữa

CÔNG TY LUẬT DOANH GIA

Điện thoại: 0904.779997 – 090.474.9996

Địa chỉ: Số 72 Ngô Gia Tự, Đức Giang, Long Biên, Hà Nội

Website: www.luatdoanhgia.com; www.luatdoanhgia.vn; Email: luatdoanhgia@gmail.com