Muốn rút vốn góp kinh doanh

0
1481

Rút vốn góp kinh doanh thường xảy ra trong quá trình làm ăn.

Câu hỏi này cũng được bạn Minhphatglass gửi đến luật sư tư vấn. Trong câu hỏi bạn trình bày năm 2016 ban có góp vốn vào xưởng gia công của người bạn số vốn góp là 130 triệu đồng, việc góp không có văn bản giấy tờ. Bạn trực tiếp kinh doanh và được trả lương là 6,2 triệu/1 tháng. Cơ sở này chưa đăng ký kinh doanh, nay bạn xin rút vốn, bạn làm thế nào?

Về việc rút vốn kinh doanh trong quá trình hợp tác Luật sư Ngô Thế Thêm tư vấn như sau

Việc rút gốn góp kinh doanh trong tình của bạn thì các bạn là góp vốn làm ăn chung với nhau, thực chất họ đã có xưởng kinh doanh từ trước, nên bạn chỉ góp thêm vào. Cũng như bạn trình bày thì việc kinh doanh chưa đăng ký kinh doanh do đó chưa tồn tại một hình thức kinh doanh cụ thể là Công ty hay Hộ kinh doanh do đó bạn cũng không thể trở thành thành viên góp vốn của một cơ sở kinh doanh nào đã được đăng ký. Tuy nhiên tiền vẫn là của bạn, quyền của bạn vẫn có để lấy lại số tiền này. Trên cơ sở thời gian kinh doanh, bạn và họ xác định xem việc kinh doanh có lãi hay không? Thua lỗ thế nào để xác định việc hoàn trả lại vốn, tỷ lệ vốn.

Về việc góp không có giấy tờ, tất nhiên tiền của bạn là tiền thật, chắc cũng không khó để người bạn của bạn xác định lại số vốn này, do đó bạn cứ thẳng thắng nói chuyện, bàn bạc về việc rút vốn như lúc ban đầu góp vốn làm ăn, trong quá trình đó cố gắng củng cố thêm chứng cứ, nếu bạn của bạn không hợp tác thì có thể khởi kiện đến Tòa án nhân dân quận huyện nơi bạn của bạn đang cư trú ở đó. Trình tụ, thủ tục khởi kiện bạn có thể tham khảo tại www.luatdoanhgia.com

Thành lập, sửa đổi bổ sung đăng ký kinh doanh

CÔNG TY LUẬT DOANH GIA

Điện thoại: 098.112.9988 – 0904.779997

Email: luatdoanhgia@gmail.com; Website: www.luatdoanhgia.com

Địa chỉ: Số 72 Ngô Gia Tự, phường Đức Giang, Q. Long Biên, TP. Hà Nội